Nâng cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu

Thứ ba - 18/10/2016 04:37 697 0
Trong 2 ngày (10- 11/10) Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ huyện Tam Đường tổ chức cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện có Văn phòng Tỉnh Ủy và Sở Công thương tham gia năm 2016. Thông qua cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng vũ trang địa phương,chủ động phòng ngừa, đánh bại âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc khu vực phòng thủ huyện.
Với đề mục “Chuyển lực lượng vũ trang huyện Tam Đưởng vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; chuẩn bị và thực hành các tác chiến phòng thủ bảo vệ địa phương”. Cuộc diễn tập chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; giai đoạn 2 chuẩn bị tác chiến phòng thủ; giai đoạn 3 thực hành tác chiến phòng thủ. Để cuộc diễn tập thành công, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra huyện Tam Đường đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban đạo diễn, Tiểu Ban nội dung và giao nhiệm vụ cho từng thành viên. Các điều kiện phục vụ cho diễn tập về lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, tài liệu, địa điểm thực binh, hậu cần... được huyện chuẩn bị rất chu đáo. Đặc biệt, việc xây dựng bản đồ 3D đã giúp cho người tập dễ thực hiện, người theo dõi hiểu rõ hơn các nội dung trong diễn tập đảm bảo tính logic trong từng giai đoạn của cuộc diễn tập.
          Trong phần tổ chức diễn tập cơ chế Ban Chỉ đạo diễn tập đã điều hành khung diễn tập theo đúng nội dung, thời gian. Thông qua các hội nghị trong nội dung vận hành cơ chế, cơ chế lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể đối với nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương được thể hiện khá sinh động. Các đồng chí lãnh đạo, thành phần tham gia diễn tập vận dụng các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nghị định của Chính phủ tổ chức điều hành các hội nghị đúng thứ tự, khoa học, linh hoạt, gắn tình hình địa phương vào các nội dung, thảo luận sâu sắc, phù hợp điều kiện thực tế trong các trạng thái. Tiêu biểu như tổ chức hội nghị Ban Thường vụ huyện uỷ ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng đã đánh giá sát, đúng tình hình, đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo toàn diện. Trong xử trí tình huống A2 nhận định tình hình đề xuất biện pháp xử trí tình huống. Hội nghị Ban chỉ đạo công tác phòng không Nhân dân tập trung đánh giá địch trên không, thủ đoạn đánh phá để tìm ra phương án tác chiến đánh trả các phương tiện bay thấp, xác định những chủ trương, giải pháp phòng tránh, sơ tán, bảo toàn lực lượng chiến đấu, phục vụ chiến đấu. Hội nghị hiệp đồng bảo đảm tác chiến phòng thủ được tập trung, thống nhất giữa lực lượng vũ trang và các ban ngành, đoàn thể nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong tác chiến bảo vệ địa phương trong mọi tình huống.

Khẩu đội pháo phòng không 12,7m thực hành bắn đạn thật

Trong phần thực binh, nhiều tình huống được tổ đạo diễn và Ban chỉ đạo diễn tập đưa ra trong giai đoạn thực hành tác chiến phòng thủ, Ban Thường vụ huyện uỷ thảo luận và quyết định cách đánh, bố trí và sử dụng lực lượng, hoả lực trên các hướng hợp lý đảm bảo bí mật, an toàn, đánh nhanh, mạnh, tiến chắc. Phần thực binh bắn chiến đấu đánh địch đổ bộ đường không tạm dừng xuống điểm cao 1.335 bản Chu Va 12, xã Sơn Bình đồng chí Chỉ huy  trưởng đã nhận định âm mưu thủ đoạn của địch tham mưu cho Đảng ủy hạ quyết tâm tiêu diệt địch. Trước tình hình đó, Đại đội BB1 và Trung đội dân quân cơ động huyện Tam Đường đã lần lượt tiêu diệt từng mục tiêu với tinh thần mưu trí, linh hoạt, sáng tạo, triệt để lợi dụng địa hình địa vật, hiệp đồng các mũi các hướng tiêu diệt mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ, làm chủ trận đánh.
          Đối với phần thực binh xử trí tình huống A2 của Công an huyện Tam Đường chống tập trung đông người, gây bạo loạn chính trị; đánh bắt, giải cứu con tin tại trụ sở ủy ban Nhân dân huyện Tam Đường. Với tình huống diễn ra nhanh, phức tạp, khẩn trương, đòi hỏi phương pháp giải quyết phải linh hoạt, khôn khéo, có sự thống nhất cao giữa các lực lượng công an, quân sự sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật tiêu diệt những tên khủng bố, giải cứu con tim, bảo đảm an toàn tuyệt  đối.

Phần thực binh xử trí tình huống A2 chống tập trung đông người, gây bạo loạn chính trị, đánh bắt, giải cứu con tin

Chia sẻ với chúng tôi chiến sỹ Vàng Văn Bền – Trung Đoàn 880, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: “Đây là lần đầu tiên được tham gia diễn tập phòng thủ bản thân tôi đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong thực tế, rèn luyện tinh thần ý chí khi tham gia chiến đấu, tinh thần đoàn kết hiệp đồng lập công tập thể trong khẩu đội, trung đội”.
          Đánh giá về cuộc diễn tập, đồng chí đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh nhấn mạnh: “Cuộc diễn tập đã hoàn thành theo đúng kế hoạch đảm bảo được mục đích, yêu cầu đề ra: thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, bí mật. Thông qua diễn tập đã thể hiện sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tinh thần, ý thức trách nhiệm của các thành phần tham gia, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh. Đồng thời, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng vũ trang địa phương. Chủ động phòng ngừa, sẵn sàng đánh bại âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, sẵn sàng đối phó với chiến tranh xâm lược của địch, bảo vệ vững chắc khu vực phòng thủ huyện”.
          Kết thúc đợt diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ của tỉnh đánh giá cuộc diễn tập khu vực phòng thủ  huyện Tam Đường đạt loại giỏi. Đã có 11 tập thể, 39 cá nhân được UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong đợt diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2016. Thành công lớn nhất của cuộc diễn tập đó chính là nhận thức về nhiệm vụ quốc phòng an ninh của cấp uỷ, chính quyền và LLVT địa phương được nâng lên một bước mới.

Tác giả: Trọng Hoản