Viện KSND phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tam Đường Xét xử lưu động 2 vụ án hình sự

Thứ sáu - 01/07/2016 00:07 817 0
Sáng ngày 29/6/2016, tại UBND xã Nà Tăm, Viện KSND huyện phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tam Đường mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm 2 vụ án hình sự đối với 06 bị cáo bị truy tố về tội “Đánh Bạc” và 01 bị cáo bị truy tố về tội “Trộm cắp tài sản”
Theo cáo trạng: Vào lúc 22 giờ ngày 04 tháng 03 năm 2016, tổ tuần tra thuộc lực lượng Cảnh sát điều tra Công an huyện Tam Đường phát hiện tại nhà ông Trần Đình Thỏa, bản Cò Lá (thị trấn Tam Đường) có 1 nhóm gồm 06 người đang tổ chức đánh bạc. Tổ tuần tra Công an huyện đã tiến hành bắt quả tang đối với 04 đối tượng gồm:  Vi Văn Bách (SN 1990), trú tại huyện Văn Bàn, Lào Cai; Lò Văn Hặc (SN 1990), Lò Văn Chăn, (sinh năm: 1983), Lò Văn Chai (SN 1992) trú tại bản Nà Luồng, xã Nà Tăm; còn 02 đối tượng Vàng Văn Lanh, (sinh năm 1988) và Vàng Văn Sậu, (SN 1986), cùng trú tại bản Nà Tăm, xã  Nà Tăm bỏ trốn, đến ngày 05/4/2016 Lanh bị bắt tại Văn Bàn, Lào Cai. Vật chứng thu giữ tại chiếu bạc 8,2 triệu đồng. Qua quá trình điều tra đã xác định Trần Đình Tùng (SN 1986), bản Cò Lá, thị trấn Tam Đường là người đứng ra chọn địa điểm, cho vay tiền để các bị can đánh bạc. Cơ quan điều tra cũng xác định gia đình ông Trần Đình Thỏa không biết việc đánh bạc của các đối tượng trên nên hành vi không cấu thành tôi phạm.
Tại phiên tòa các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, Tòa tuyên phạt cải tạo không giam giữ 18 tháng đối với các bị cáo: Trần Đình Tùng, Lò Văn Hặc; Lò Văn Chăn, Lò Văn Chai, Vàng Văn Lanh. Riêng bị cáo Vi Văn Bách phạm tội đang trong thời gian thử thách theo bản án của TAND huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai nên bị tuyên phạt 09 tháng tù giam, buộc bị cáo phải chấp hành thêm 09 tháng tù của bản án trước, tổng hợp hình phạt chung là 18 tháng tù về tội “Đánh bạc”

Các bị cáo bị truy tố về tội đánh bạc

Cũng tại phiên tòa này, tòa án nhân dân huyện Tam Đường đã xét xử đối với bị cáo Cứ A Páo, (SN 1991) trú tại bản Can Hồ, xã Khun Há về tội trộm cắp tài sản. Theo vụ án: Khoảng 09 giờ ngày 6 tháng 5 năm 2016, Páo đến phòng trọ của Giàng A Chinh, trú tại bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, thuê ở bản Trung Tâm, thị trấn Tam Đường và trộm cắp xe máy nhãn hiệu Yamaha Sirius, biển kiểm soát 25N1-0472 trị giá 10 triệu đồng của Chinh mang đi đặt làm tin vay số tiền 7 triệu đồng tiêu xài cá nhân. Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, tòa án nhân dân huyện Tam Đường xử phạt Cứ A Páo 6 tháng tù giam.

Tác giả: Trọng Hoản