Nghiện game con đường dẫn đến phạm tội

Chủ nhật - 11/10/2015 21:54 1.181 0
Thời gian gần đây, tình trạng nghiện game online, đua đòi chơi bời, thiếu sự quan tâm quản lý của gia đình, vì cần tiền chơi game mà có thể dẫn đến phạm tội trộm cắp tài sản đang có chiều hướng gia tăng. Điều đáng lo lắng là đối tượng thực hiện hành vi phạm tội phần lớn đều ở lứa vị thành niên.
Ba bị đối tượng là Giàng A Tủa (1998); Hàng A Páo (1998) và Giàng A Phùa (1997) đều trú tại xã Sùng Phài (huyện Tam Đường) vừa bị Tòa án nhân dân huyện Tam Đường đưa ra xét xử về tội trộm cắp tài sản. Theo cáo trạng vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 29/6/2015, để có tiền chơi game nên Tủa, Páo và Phùa đã bàn nhau trộm cắp chiếc xe máy trị giá 10 triệu đồng của anh Vàng A Tòng, trú tại bản Ngải Chồ, xã Hổi Luông  (huyện Phong Thổ) để mang đi bán lấy tiền chơi game thì bị quần chúng nhân dân phát hiện bắt quả tang. Tại phiên tòa, những giọt nước mắt muộn màng cho thấy tất cả các bị cáo đều tỏ ra hối hận với những hành vi phạm tội của mình. Mức án 6 tháng tù giam là bài học cảnh tỉnh để các em làm lại cuộc đời khi còn chưa muộn
Bị cáo Hàng A Páo nói “Đây là bài học cho chúng em, sau này chúng em quyết tâm không sa đà vào các trò chơi trên Internet, tích cực lao động để trở thành người có ích cho xã hội…”
Còn đối với bị cáo Trần Thái Vĩ (1998), trú tại bản Máy Đường, thị trấn Tam Đường do lối sống buông thả, thích những trò chơi bạo lực trên Inetnet đã dẫn đến con đường phạm tội khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Theo cáo trạng: Do cần tiền tiêu xài và trả nợ tiền chơi điện tử, Vĩ đã ăn trộm số tiền 48 triệu đồng của mẹ mình là bà Lại Thị Mùi. Có tiền Vĩ mang đi trả nợ tiền chơi điện tử và tiêu xài cá nhân hết hơn 6,3 triệu đồng, còn lại hơn 42 triệu đồng, chưa kịp tiêu xài thì bị cơ quan điều tra thu giữ.
Tham dự phiên tòa với tư cách là người bị hại, bà Lại Thị Mùi (mẹ của bị cáo Vĩ) chia sẻ: “Do công việc bận rộn nên chẳng có nhiều thời gian quan tâm, giáo dục, quản lý con cái, do vậy dẫn đến con cái hư hỏng và phạm tội, đây cũng là bài đối với bậc làm cha, làm mẹ như tôi. Tôi mong tòa giảm nhẹ hình phạt cho cháu, để cháu sửa chữa lỗi lầm và trở thành người tốt…”

Ba bị đối tượng  Giàng A Tủa, Hàng A Páo,  Giàng A Phùa  trú tại xã Sùng Phài (huyện Tam Đường) do cần tiền chơi game dẫn đến trộm cắp tài sản

Qua các vụ án trên cho thấy, các đối tượng vi phạm pháp luật chủ yếu là thanh thiếu niên nghiện game, cần có tiền để chơi game và tiêu xài cá nhân đã dẫn đến hành vi trộm cắp tài sản. Đây là lời cảnh báo đối với các bậc phụ huynh trong việc quản lý, giáo dục, dạy dỗ con cái. Đồng thời là bài học với những thanh thiếu niên không chịu tu dưỡng, rèn luyện, sống buông thả đã và đang sa đà vào những thú chơi vô bổ dẫn đến vi phạm pháp luật.
Theo số liệu thống kê của VKS nhân dân huyện Tam Đường, tỷ lệ vụ án do người chưa thành niên phạm tội trong 8 tháng đầu năm 2015 là 15% trong tổng số án đã khởi tố, tỷ lệ bị can bị khởi tố chiếm 20% là người chưa thành niên. Đặc biệt là các đối tượng phạm tội đều liên quan đến nghiên game gây ra.
 Trao đối với chúng tôi, ông Nguyễn Hùng Khánh – Phó Viện trưởng VKSND huyện Tam Đường cho biết: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ vị thành niên phạm tội do nghiện game hiện nay gia tăng đó là sự phát triển nền kinh tế thị trường gây ra những mặt trái làm ảnh hưởng đến văn hóa, giáo dục, sự tha hóa biến chất, lối sống thực dụng trong một bộ phận tầng lớp trẻ hiện nay dẫn đến nhiều thanh thiếu niên đã sao nhãng việc học hành, lười lao động, thích hưởng thụ, thường xuyên vùi đầu vào các trò chơi bạo lực trên Internet. Bên cạnh đó, sự thiếu quan tâm giáo dục, buông lỏng quản lý của các bậc làm cha làm mẹ đối với con cái…”
Việc cần phải làm ngay lúc này để hạn chế tình trạng phạm tội do thanh thiếu niên nghiện game gây ra là phải tăng cường sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường trong công tác quản lý giáo dục học sinh. Chính quyền các địa phương và các ngành chức năng cần đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong học đường một cách thiết thực, hiệu quả. Có như vậy mới có thể tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tác giả: Trọng Hoản - Ngọc Hà