Phụ nữ Nùng Nàng tích cực phát triển kinh tế

Thứ năm - 14/09/2023 23:13 435 0
Không chỉ là người vợ, người mẹ đảm đang, thời gian qua, nhiều hội viên Hội LHPN xã Nùng Nàng còn hăng hái lao động sản xuất, tiên phong trong phong trào phát triển kinh tế. Các chị là những tấm gương sáng “giỏi việc nước, đảm việc nhà” để các hội viên phụ nữ trong toàn huyện học tập và làm theo.
Chị Hảng Thị Pàng sinh năm 1995, là hội viên Chi hội phụ nữ bản Sáy San 3, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường. Với khát vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn, chị Pàng đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích lúa 1 vụ kém hiệu quả sang trồng cây đương quy – một loại cây dược liệu có giá trị kinh tết cao. Thời gian đầu gia đình chị trồng đương quy trên diện tích khoảng 2000m2, gặp rất nhiều khó khăn. Sau 4 năm trồng đương quy, đến nay diện tích trồng của gia đình chị đạt khoản hơn 5000m2. Nhờ chăm sóc đúng yêu cầu kĩ thuật, đương quy sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị thu khoảng 150 triệu đồng. Chị tiếp tục đầu tư hệ thống tưới tự động để nâng cao hiệu quả sản xuất. Mô hình trồng đương quy của gia đình chị Pàng đã lan tỏa, tạo hướng đi mới giúp bà con nhân trong bản phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống.
Chị Pàng, chia sẻ thêm: Sau khi tách ra ở riêng vợ chồng mình mong muốn thay đổi, tìm loại cây trồng mới thay thế cây lúa 1 vụ kém năng suất. Mình trồng cây đương quy này cho hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần cây lúa, từ đó cuộc sống của gia đình cũng trở nên khấm khá hơn”.
DQ
Vườn Đương Quy của gia đình chị Hảng Thị Pàng
Thời gian qua, hội viên phụ nữ xã Nùng Nàng tích cực thi đua phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, từ đó từng bước cải thiện đời sống. Thực hiện dự án "Phát triển cây ăn quả ôn đới", hiện nay trên địa bàn xã Nùng Nàng có hơn 62ha cây ăn quả ôn đới, gồm: Đào, Lê, Mận... được trồng chủ yếu tại các bản Nùng Nàng, Sáy San 1, Sáy San 3, Chin Chu Chải... Diện tích cho thu hoạch là 50ha, sản lượng đạt 360 tấn. Vào vụ thu hoạch lê chị em phụ nữ trong bản tranh thủ thời gian đi bán hàng. Mỗi cân lê có giá từ 20-30 nghìn đồng, trung bình mỗi ngày có thể thu về 400-500 nghìn đồng.
Là một trong những hội viên tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng Lê, bà Hảng Thị Mùa, bản xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường, nói: “Gia đình tôi trồng hơn 100 gốc lê, khoảng 2 năm trở lại đây cây lê bắt đầu cho thu quả, trồng cây lê này mình phải biết cách chăm sóc, bón phân để cây ra quả to, nhiều nước. Mỗi vụ quả đều có thương lái đến thu mua tận vườn, rất thuận tiện và gia đình tôi cũng hái đem ra các chợ ở thành phố bán, nói chung từ cây lê này đã góp phần làm tăng thu nhập cho gia đình và ổn định hơn”.
Le
 Từ cây Lê đã góp phần làm tăng thu nhập cho nhiều chị em hội viên phụ nữ xã Nùng Nàng.
Hội LHPN xã Nùng Nàng có 7 Chi hội với gần 600 hội viên phụ nữ. Hội phụ nữ xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hưởng ứng các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” Hội đã  không ngừng đổi mới thức tuyên truyền, tổ chức các buổi sinh hoạt Hội đa dạng, phong phú để tập hợp, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia tổ chức Hội.
 Chị Hầu Thị Mỉ - Chủ tịch Hội LHPN xã Nùng Nàng, cho biết thêm: Thời gian qua, Hội phụ nữ xã luôn tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ chăm chỉ làm ăn phát triển kinh tế. tận dụng nguồn vốn ưu đãi ngân hàng chính sách xã hội. Từ đó có nhiều mô hình kinh tế điển hình do chị em phụ nữ làm chủ đem lại thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững”.
Thông qua việc khơi dậy được tiềm năng, nội lực của hội viên phụ nữ, tận dụng các nguồn vốn ưu đãi, khai thác lợi thế của địa phương, Nùng Nàng ngày càng có nhiều hội viên phụ nữ năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế. Giúp đời sống vật chất, tinh thần của hội viên phụ nữ ngày một nâng cao, tạo điều kiệu thuận lợi hội viên vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất Nùng Nàng.
Cầm Thanh

Tác giả: Trang TTĐT Quản trị