CÔNG TÁC KIỂM TRA GIÁM SÁT TRONG ĐẢNG Ở TAM ĐƯỜNG

Thứ hai - 27/07/2015 22:48 745 0
Để nâng cao sức chiến đấu của Đảng, phát huy vai trò nòng cốt của cán bộ, đảng viên, Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện Tam Đường đã thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, góp phần thúc đẩy các đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện ngày càng vững mạnh
Trong nhiệm kỳ vừa qua, Huyện ủy Tam Đường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quán triệt nghị quyết, hướng dẫn, chỉ thị về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật trong Đảng của TW, Tỉnh và Ủy ban kiểm tra cấp trên đến 100% tổ chức đảng, 97% đảng viên trong toàn đảng bộ. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng, nhận thức, vai trò, vị trí trong Đảng đối với công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật của Đảng, trong cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên, các đoàn thể chính trị xã hội. Công tác kiểm tra giám sát được triển khai, thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát cơ sở, phù hợp với thực tiễn và chương trình công tác của cấp ủy, nhiệm vụ chính trị của địa phương, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể.
          Vì vậy, công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật trong toàn đảng bộ được thực hiện theo đúng quy định, đúng nguyên tắc của Đảng, bảo đảm tính minh bạch, chính xác, kịp thời. Cùng với đó, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã dựa vào nội dung, tiêu chí đánh giá và phương thức kiểm tra giám sát của Đảng để tiến hành kiểm tra giám sát tổ chức Đảng và đảng viên trong việc thực hiện Điều lệ Đảng, chủ trương, Nghị quyết, Chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ngay sau Đại hội đảng bộ khóa XVIII nhiệm kỳ 2010 – 2015, Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng kế hoạch về kiểm tra kết quả việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị và kiểm tra việc sửa chữa khắc phục hạn chế, khuyết điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI); Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí... Với cách làm trên, từ năm 2010 đến nay, huyện Tam Đường đã thành lập các tổ kiểm tra do các đồng chí ủy viên ban thường vụ huyện ủy làm tổ trưởng, tiến hành 37 cuộc kiểm tra giám sát đối với 87 tổ chức đảng, 202 đảng viên. Thực hiện 20 cuộc kiểm tra đối với 40 tổ chức đảng, 122 đảng viên. Qua kiểm tra đã phát hiện và thi hành kỷ luật 1 tổ chức đảng, 7 đảng viên thu hồi nộp ngân sách số tiền 189.569.000đ. Ủy ban kiểm tra các cấp đã giám sát 380 đảng viên, 177 tổ chức Đảng, công tác kiểm tra tập trung chủ yếu ở các tổ chức đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm trên những lĩnh vực dễ phát sinh sai phạm; các cuộc kiểm tra đều tuân thủ đúng quy trình, bảo đảm nguyên tắc thủ tục, có kết luận khách quan, tạo được sự đồng tình trong đảng bộ và nhân dân.
          Qua đó giúp tổ chức đảng nắm chắc tình hình, đánh giá đúng thưc tế cơ sở để từ đó có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời sát thực tế. Để triển khai có hiệu quả công tác kiểm tra giám sát. Thời gian tới, Đảng bộ huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát đối với đảng viên cũng như các tổ chức cơ sở Đảng. Theo đó, công tác kiểm tra giám sát sẽ được triển khai thực hiện trên các lĩnh vực, như: kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng... Đặc biệt, một số lĩnh vực quan trọng như thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí trong sử dụng ngân sách Nhà nước; xóa đói, giảm nghèo; cải cách hành chính; xây dựng cơ bản; đổi mới và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị; xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; xây dựng Đảng; giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo... sẽ được tăng cường kiểm tra một cách chặt chẽ, kỹ lưỡng hơn.
          Kết quả từ công tác kiểm tra giám sát trong nhiệm kỳ vừa qua ở Đảng bộ huyện Tam Đường cho thấy, đã giúp các tổ chức Đảng, đảng viên kịp thời nhìn nhận, sửa chữa những khuyết điểm, hạn chế, đồng thời cảnh báo, răn đe, phòng ngừa vi phạm, tạo được sự đồng thuận, nhân lên niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững kỷ cương và tăng cường kỷ luật của Đảng.

Tác giả: Đức Toàn