HỘI NGHỊ TỔNG KẾT DỰ ÁN GIẢM NGHÈO GIAI ĐOẠN II, 2010-2015

Thứ tư - 05/08/2015 00:03 954 0
Vừa qua, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Dự án giảm nghèo huyện Tam Đường giai đoạn II (2010 – 2015). Đồng chí Từ Hữu Hà, phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện dự hội nghị, Đồng chí Bùi Quang Vinh, PCT UBND huyện – Giám đốc Dự án giảm nghèo huyện chủ trì hội nghị, cùng đại diện các ban, ngành của huyện và gần 50 cán bộ làm công tác giảm nghèo cấp cơ sở, nhóm cùng sở thích đến từ các xã thuộc vùng dự án.
Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án giảm nghèo huyện, tổng nguồn vốn đầu tư cho Dự án giảm nghèo giai đoạn II huyện Tam Đường là 148,9 tỷ đồng, trong đó vốn vay WB là 119 tỷ đồng, số còn lại là vốn đối ứng từ nguồn ngân sách của huyện, vốn doanh nghiệp và Nhân dân đóng góp. Tính đến tháng 6/2015, Ban Quản lý dự án giảm nghèo huyện đã giải ngân đạt 145,7 tỷ đồng, trong đó hợp phần phát triển kinh tế huyện là 57,7 tỷ đồng, ngân sách phát triển xã 91,21tỷ đồng, gồm 1.075 tiểu dự án đã được triển khai. Dự án giảm nghèo huyện Tam Đường giai đoạn II được thực hiện từ năm 2010, trên phạm vi 123 bản tại 12 xã với 34.000 hộ hưởng lợi. Nội dung thực hiện là tăng cường phát triển sinh kế cho cộng đồng người nghèo với các hoạt động cụ thể như: Đầu tư cơ sở hạ tầng với việc hướng vào thúc đẩy phát triển sản xuất, tăng cường kết nối hạ tầng và cải thiện năng lực cho chính quyền và người dân.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết dự án giảm nghèo giai đoạn II

Qua khảo sát, đánh giá Ban Quản lý dự án giảm nghèo huyện nhận định, sau 5 năm triển khai thực hiện, các mục tiêu của Dự án giảm nghèo giai đoạn II đã đạt kết quả ở mức cao góp phần cải thiện đời sống của người dân vùng dự án, tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập và đa dạng hoá các sản phẩm nông - lâm nghiệp, góp phần phát triển sinh kế cho người dân, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cơ sở. Dự án đã đạt các mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng dự án từ 58% xuống còn dưới 25%, thu nhập bình quân đầu người đạt từ 11,8 triệu đồng lên 17,5 triệu đồng một người trên năm, đã lồng ghép được các mục tiêu dự án vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đồng thời, dự án góp phần quan trọng trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện với mức 6%/năm.

Đồng chí Từ Hữu Hà, PBT, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Từ Hữu Hà PBT, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Dự án giảm nghèo huyện Tam Đường giai đoạn II đã góp phần tích cực vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và có tác động quan trọng đến Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới của huyện trong thời gian qua. Thành công trong thực hiện dự án với những cách làm hay, bài học kinh nghiệm là cơ sở quan trọng để huyện nhà tiếp tục có những quyết sách, định hướng đúng trong thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo trong giai đoạn tiếp theo.

Đồng chí Từ Hữu Hà, PBT, Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân

Đồng chí cũng lưu ý một số nhiệm vụ mà, Ban Quản lý dự án giảm nghèo huyện cần làm trong thời gian tới để hiệu quả mà dự án giảm nghèo đem lại trong giai đoạn tiếp theo cao hơn nữa góp phần đẩy nhanh tốc độ xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện. Tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo huyện đã trao giấy khen cho 7 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp lớn cho Dự án giảm nghèo huyện Tam Đường giai đoạn II (2010 - 2015).

Tác giả: Đức Toàn