Khun Há: Diễn tập phòng chống lũ quét

Thứ năm - 13/08/2015 23:29 832 0
Sáng ngày 10/8/2015, Hội chữ thập đỏ huyện phối hợp với Ban chỉ huy PCLB & TKCN xã Khun Há tổ chức diễn tập phòng chống lũ quét. Tới dự có đ/c Tẩn Thị Quế - Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện thường trực ban chỉ huy phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn huyện, đại diện Hội chữ thập đỏ Pháp, hội chữ thập đỏ tỉnh và huyện.
Nằm trong dự án Quản lý rủi ro, thảm họa dựa vào cộng đồng có lồng ghép giới tại các vùng dân tộc thiểu số ở Tây Bắc do Hội chữ thập đỏ Pháp tài trợ với mục tiêu nâng cao nhận thức cho người dân và giúp người dân ứng phó với thiên tai, thảm họa khi sảy ra tại địa phương trong đó có sự tham gia của cộng đồng.
          Với tình huống giả định: Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 trên địa bàn bản Nậm Đích hiện đang có mưa rất to, dòng suối Nậm Đích có lũ lớn kéo về. Đặc biệt hiện có 12 người dân đang đi thu ngô về trong đó có 4 người bị lũ cuốn trôi bị mắc kẹt vào đá giữa dòng suối và có nguy cơ bị cuốn trôi, còn lại 8 người đang mắc kẹt phía bên kia dòng suối. Trước tình hình đó, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn xã khẩn trương họp bàn triển khai các phương án và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên để sử lý tình huống nhằm tránh thiệt hại về người.

Các lực lượng đang ứng cứu người bị lũ cuốn trôi

Sau khi họp bàn, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn xã đã huy động các lực lượng và phương tiện ra hiện trường tuyên truyền, cảnh báo và kêu gọi người dân bình tĩnh để các lực lượng ứng cứu tránh nguy hiểm đến tính mạng. Bên cạnh đó, tiến hành ứng cứu các nạn nhân đang bị lũ cuốn trôi và tiến hành sơ cấp cứu người trong tình huống bị đuối nước hoặc gặp tai nạn, với sự chỉ đạo quyết liệt và chủ động của các lực lượng tình huống cứu người đã đã được giải quyết nhanh chóng và an toàn.
          Kết thúc buổi diễn tập Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn xã Khun Há đã tiến hành họp rút kinh nghiệm. Phát biểu đánh giá, nhận xét kết quả buổi diễn tập, đ/c Tẩn Thị Quế - Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương tinh thần nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Khun Há trong công tác chuẩn bị, đảm bảo chặt chẽ, đầy đủ, về nội dung, lực lượng, phương tiện cho diễn tập. Cuộc diễn tập đã thể hiện rõ vai trò lãnh đạo, điều hành của Ban chỉ đạo diễn tập phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng và đảm bảo an toàn.

Tác giả: Hoàng Cường