Hội triển khai lấy ý kiến tham gia vào dự thảo bộ luật Hình sự ( Sửa đổi) Ngày 12/8, HĐND huyện Tam Đường đã tổ chức hội nghị triển khai lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

Thứ sáu - 14/08/2015 00:02 965 0
Dự thảo Bộ luật hình sự sửa đổi gồm 3 phần, 26 Chương, 443 Điều, tăng 2 Chương và 99 Điều so với Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.
Tại hội nghị, đại diện Phòng Tư pháp huyện đã thông báo nội dung tham gia lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) được tập trung 8 vấn đề trọng tâm: Về trách nhiệm hình sự của pháp nhân và loại tội pháp nhân chịu trách nhiệm hình sự; về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên và các biện pháp thay thế xử lý hình sự áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội; về bỏ hình phạt tử hình ở một số tội, quy định không áp dụng hình phạt tử hình và không thi hành án tử hình trong một số trường hợp, quy định không giảm án đối với người bị kết án tử hình nhưng được ân giảm xuống tù chung thân; về chuyển đổi hình phạt tiền, hình phạt cải tạo không giam giữ thành hình phạt tù có thời hạn; về hình phạt trục xuất; về việc thay thế tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng bằng những tội danh cụ thể trong các lĩnh vực kinh tế; về bổ sung trường hợp xử lý hình sự đối với người trộm cắp tài sản có giá trị dưới 2 triệu đồng; về bãi bỏ một số tội phạm và bổ sung một số tội phạm mới.

Quang cảnh Hội nghị

Qua thảo luận, đóng góp ý kiến, hầu hết các đại biểu đều đánh giá chung là dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) phù hợp với các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và với Hiến pháp; phù hợp các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) bổ sung, giải quyết những vấn đề bất cập, tồn tại của thực tiễn cuộc sống thời gian qua và có tính ổn định lâu dài trong thời gian tới.

Các đại biểu tham gia Hội nghị

Tại hội nghị, cũng thông qua kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) trên địa bàn huyện cũng như việc phân công trách nhiệm và tổ chức thực hiện cho các cơ quan, đơn vị. Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) thực hiện trên địa bàn toàn huyện trong thời gian từ ngày 07/8/2015 đến hết ngày 25/8/2015. Sau thời hạn trên, các tổ chức, cá nhân, Nhân dân các dân tộc trong huyện có thể gửi văn bản góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đến Bộ Tư pháp trước ngày 14/9/2015.

Tác giả: Trọng Hoản