Tổng kết đánh giá kết quả giai đoạn 2 dự án sinh kế

Thứ hai - 27/06/2022 22:25 685 0
Sáng ngày 24/6/2022/ Ban quản lý các chương trình phát triển cộng đồng huyện Tam Đường phối hợp với Viện tư vấn phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tổ chức buổi tổng kết đánh giá kết quả hoạt động giai đoạn 2 của dự án: Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng nghèo thông qua các loại hình sinh kế thích ứng với biến đối khí hậu. Tham dự buổi hội thảo có đ/c Vũ Xuân Thịnh - PCT UBND huyện, Viện tư vấn phát triển kinh tế - xã hội nông thôn miền núi, đại diện các cơ quan, ban ngành huyện, lãnh đạo các xã Bình Lư, Bản Bo, Khun Há, Hồ Thầu và đại diện các hộ gia đình được hưởng lợi.
Với mục tiêu: Tăng cường khả năng phục hồi của các nhóm dễ bị tổn thương thông qua đa dạng các loại hình sinh kế kèm theo các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu. Được triển khai tại huyện Tam Đường từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2022, sau 3 năm thực hiện ở 3 xã Bản Bo, Bình Lư và Khun Há, chương trình đã hỗ trợ cho 418 hộ gia đình đồng bào người dân tộc và 22 nhóm tự quản 14 mô hình về: Nuôi ong mật; Trồng nấm rơm; Trồng măng tây kết hợp với ủ phân vi sinh; Mô hình nuôi lợn bản địa; Trồng mắc ca xen chè; Nuôi gà trên đệm lót sinh học; Trồng lạc đỏ; Nuôi cá nước ngọt; Trồng khoai sọ; Mô hình canh tác trên đất dốc…, ngoài ra dự án cũng hỗ trợ kết nối thị trường theo chuỗi giá trị một số sản phẩm như: Cá nước ngọt, mật ong. Bên cạnh đó, dự án cũng đã tiến hành khảo sát các điểm du lịch cộng đồng tại 3 xã Sơn Bình, Hồ Thầu và Khun Há để tiến hành xây dựng định hướng cho các điểm du lịch. Qua việc thực hiện các mô hình sinh kế đã giúp cộng đồng dân tộc ở 3 xã Bình Lư, Bản Bo nâng cao được kiến thức, kỹ năng, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Đại diện Viện tư vấn phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi đánh giá kết quả thực hiện dự án giai đoạn 2 tại huyện Tam Đường
          Phát biểu tại buổi tổng kết đ/c Vũ Xuân Thịnh - PCT UBND huyện cho rằng: Qua việc triển khai thực hiện các mô hình dự án trên địa bàn huyện do Viện tư vấn phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi hỗ trợ đã đem lại hiệu quả khá rõ cho người dân, nhất là việc nâng cao thu nhập cho đồng bào người dân tộc trên địa bàn huyện, đ/c cũng mong muốn sau khi kết thúc dự án, các xã, nhất là các hộ dân được hưởng lợi cần tiếp tục nhân rộng, phát triển các mô hình để thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Tác giả: Hoàng Cường