Tổng kết 10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Thứ sáu - 01/07/2022 04:52 744 0
Sáng 30/6/2022, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị tổng kết trực tuyến toàn quốc 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu huyện Tam Đường có các đ/c Thường trực Huyện ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ huyện, các ban ngành, đoàn thể huyện.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đ/c Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Nội chính TW, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ TW về phòng chống tham nhũng, tiêu cực báo cáo tóm tắt tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022. Từ khi thành lập BCĐ đến nay, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã có bước tiến mạnh, đột phá, đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, để lại dấu ấn tốt… Tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, có chiều hướng thuyên giảm, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, tham nhũng, tiêu cực trên một số lĩnh vực còn nghiêm trọng, phức tạp, có sự cấu kết, móc nối giữa cán bộ thoái hoá, biến chất với các doanh nghiệp, tổ chức để trục lợi, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong 10 năm qua, cấp ủy, y ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 2.700 tổ chức đảng, gần 168.000 đảng viên, trong đó có hơn 7.390 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng. TW, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra TW đã kỷ luật hơn 170 cán bộ cấp cao diện TW quản lý, hơn 50 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang. Riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay, đã kỷ luật 50 cán bộ diện TW quản lý, trong đó có 8 Ủy viên, nguyên Ủy viên BCH TW Đảng, 20 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Đây là hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng, bàn về những vấn đề liên quan đến "chống giặc nội xâm", giữ gìn sự trong sạch, vững mạnh của Đảng và hệ thống chính trị; củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ ta; được cán bộ, đảng viên và nhân dân rất quan tâm, đặt nhiều kỳ vọng, thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là tập trung chỉ đạo cụ thể hoá, thể chế hoá, hiện thực hoá các nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng phù hợp với tình hình, đặc điểm của bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, góp phần đắc lực vào việc củng cố, xây dựng Đảng, Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức, lối sống; lãnh đạo và tổ chức thành công sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Tác giả: Hoàng Cường