Thẩm định công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011- 2020

Thứ năm - 04/12/2014 03:17 5.142 0
Đoàn thẩm định xét công nhận xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011 – 2020 của huyện Tam Đường do đ/c Nguyễn Văn Đối - Phó Chủ tịch UBND huyện tế làm trưởng đoàn vừa đến thẩm định tại 3 trạm y tế của 3 xã, trạm y tế Nà Tăm, Sùng Phài và Bản Bo.
Sau khi làm việc với UBND các xã, đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách đề nghị đăng ký công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, đồng thời tiến hành kiểm tra tình hình thực tế của 10 tiêu chí và 50 chỉ tiêu theo bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020 về các vấn đề như: Công tác chỉ đạo, điều hành công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nguồn nhân lực của các trạm y tế và y tế thôn bản, chế độ chính sách đối với cán bộ y tế, trang thiết bị máy móc, cơ sở vật chất hạ tầng, các phòng chức năng, nguồn nước sinh hoạt, nhà tiêu, khu sử lý rác thải, kế hoạch tài chính, tỷ lệ hộ dân tham gia bảo hiểm y tế tại cơ sở, khu vườn thuốc nam, công tác khám chữa bệnh thực hiện các dịch vụ  kỹ thuật… quản lý người khuyết tật tại cộng đồng, công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ - trẻ em tại cơ sở, thực hiện công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình, việc thực hiện truyền thông giáo dục sức khoẻ tại cộng đồng của các trạm y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, hoạt động phòng chống HIV/AID, phòng chống dịch, hồ sơ sổ sách quản lý bệnh và các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, đồng thời tiến hành điều tra thực tế tại một số điểm bản về thực hiện tỷ lệ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, nhà tiêu hợp vệ sinh, vệ sinh học đường tại một số trường học trên địa bàn….

Đoàn thẩm định chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020 làm việc với lãnh đạo chính quyền xã Nà Tăm

Qua kiểm tra đối chiếu, cơ bản các xã đều đạt 10 nội dung chính của Bộ tiêu chí xã chuẩn Quốc gia về Y tế do Bộ Y tế quy định với tổng số điểm đạt từ 90/100 trở lên, trong đó trạm y tế xã Nà Tăm đạt 91/100 điểm, trạm y tế xã Bản Bo đạt 91,5/100 điểm, trạm y tế xã Sùng Phài đạt 90/100 điểm tất cả các trạm y tế đều không có điểm liệt và đủ điều kiện đạt chuẩn Quốc gia về Y tế giai đoạn 2011-2020. Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực của các xã và các trạm y tế xã vẫn còn một số chỉ tiêu vẫn đạt thấp như: tỷ lệ người dân có nhà tiêu hợp vệ sinh vẫn còn thấp ở dưới mức 70%, các trạm y tế vẫn chưa có bác sỹ trong biên chế, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng vẫn còn khá cao ở mức từ 23 đến 28,5%, tỷ lệ tăng dân số vẫn còn cao so với tiêu chí, bên cạnh đó các trạm y tế như: Sùng Phài còn thiếu một số trang thiết bị như máy điện tim, siêu âm.  Ngoài ra đoàn cũng đề nghị xã và huyện cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở vật chất đối với 2 trạm y tế Sùng Phài và Bản Bo. Dựa trên kết quả này, Đoàn thẩm định sẽ tổng hợp trình UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế năm 2014 đối với xã Sùng Phài, Bản Bo và Nà Tăm của huyện Tam Đường.

Đoàn thẩm định đang tiến hành kiểm tra hồ sơ sổ sách liên quan đến việc thực hiện  phòng chống dịch.

Việc xây dựng xã đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã sẽ củng cố và hoàn thiện các cơ sở y tế tại địa phương, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên đặc biệt góp phần quan trọng trong tiến trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Tam Đường.

Tác giả: Hoàng Cường