Đổi thay trên quê hương mới

Thứ ba - 16/12/2014 19:56 455 0
Sau hơn 5 năm chuyển từ thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên) về khu Tái định cư (TĐC) bản Bình Luông (thị trấn Tam Đường -TTTĐ), phục vụ cho việc xây dựng công trình Thủy điện Sơn La, người dân nơi đây đã yên tâm lao động sản xuát, phát triển kinh tế, đời sống của họ đã thực sự đổi thay trên quê hương mới.
Là người đã có nhiều năm gắn bó với mảnh đất Mường Lay, nơi mình đã sinh ra và lớn lên, nhưng khi nhà nước có chủ trương di dân TĐC để phục vụ cho việc xây dựng công trình thuỷ điện Sơn La, gia đình ông Lò Văn Mệnh đã xung phong đi đầu tiên đến mảnh đất mới. Giờ đây, sau hơn 5 năm trên quê hương thứ 2 – Thị trấn Tam Đường, được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, đặc biệt là của tỉnh, huyện và chính quyền địa phương, đời sống của gia đình ông và bà con trong bản TĐC Bình Luông đã ổn định hơn rất nhiều. Trên quê hương mới với cuộc sống mới thực sự làm cho ông bà có thêm nhiều niềm vui lúc tuổi già.

Ông Lò Văn Mệnh – Bản TĐC Bình Luông- TTTĐ tâm sự “Khi phải chuyển đi chỗ khác xa mảnh đất đã gắn bó nhiều năm thì gia đình tôi ai cũng buồn, nhưng vì dòng điện của Tổ Quốc, mình phải biết hi sinh cái riêng, cái lợi ích cá nhân vì lợi ích chung, do vậy tôi đã cùng gia đình xung phong chuyển đến nơi ở mới này đầu tiên, giờ đây trên quê hương mới gia đình tôi đã yên tâm phát triển sản xuất, đời sống cũng khấm khá hơn trước nhiều”

           Chúng tôi đến thăm gia đình chị Khoàng Thị Chới, người phụ nữ đã biết vượt qua những thiệt thòi của số phận để yên tâm phát triển kinh tế trên quê hương mới. Chồng mất sớm khiến cho gánh nặng gia đình càng đè nặng hơn trên đôi vai chị. Khi phải di dời đến nơi ở mới, được bà con lối xóm động viên, an ủi, được chính quyền địa phương quan tâm, chị đã yên tâm làm kinh tế để trang trải cho cuộc sống của cả gia đình. Đến nay, kinh tế gia đình chị cũng khá ổn định, với 2.000m2 ruộng, chị trồng ngô, lúa luân canh. Ngoài ra, chị còn làm thêm đậu phụ tăng thêm thu nhập và lấy bã để chăn nuôi. Trong chuồng nhà chị lúc nào cũng có hơn 20 con lợn béo tốt, gần 100 con gà vịt... Với thu nhập trên 70 triệu/năm, năm 2013 gia đình chị đã thoát nghèo và có điều kiện nuôi con cái ăn học.

 

 

 

 

Gia đình ông Lò Văn Mệnh bản Bình Luông - thị trấn Tam Đường trồng rau xanh để tăng thu nhập cho gia đình

 

 

Chị Khoàng Thị Chới – Bản Bình Luông – TTTĐ súc động nói: “Bây giờ Bình Luông là quê hương thứ hai rồi, nhờ số tiền hỗ trợ tái đinh cư khi về nơi ở mới, gia đình mình đầu tư phát triển chăn nuôi trâu, lợn, gà, trồng ngô, cấy lúa nước, làm thêm nghề phụ. Gia đình mình đã vươn lên thoát được nghèo và nuôi con cái trưởng thành, nên gia đình phấn khởi lắm”

Với khẩu hiệu “Vì dòng điện ngày mai của Tổ Quốc”, năm 2009, 32 hộ dân từ Thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên) chuyển về bản Bình Luông (thị trấn Tam Đường) sinh sống. Ngay từ buổi đầu đến vùng đất mới, huyện Tam Đường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân ổn định cuộc sống như: Cấp đất để làm nhà và canh tác; cơ sở hạ tầng: điện, đường, trường, trạm được đầu tư đồng bộ….

Giờ đây, bản Bình Luông đã đông đúc hơn trước với tổng số 56 hộ bởi sự sáp nhập của các hộ gia đình khác ở bản lân cận, mọi người trong bản đều nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ nhau, vươn lên XĐGN. Người dân đã tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, đưa các loại giống cây trồng có năng suất cao vào trồng cấy như giống: lúa tám thơm, bắc thơm; ngô NK 4300; đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm như: lợn, trâu, gà, vịt; làm thêm nhiều nghề phụ khác như trồng nấm, làm đậu phụ, bánh rán, trồng rau xanh… để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Nhờ đó, đời sống của dân bản đã được nâng lên rõ rệt, đến nay 100% số hộ có ti vi, xe máy, nhiều hộ đã sắm được máy xay xát, máy tuốt lúa phục vụ cho sản xuất; bản chỉ còn 3 hộ nghèo (chiếm 5,4%); trên 80% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, toàn bản không còn người nghiện hút ma túy và mắc các tệ nạn xã hội khác.

Ông Chìu Văn Chuyền – Bí thư chi bộ bản Bình Luông cho biết: “Nhờ có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; sự đoàn kết, cần cù lao động để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đời sống của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Bây giờ bà con trong bản đã yên tâm gắn bó lâu dài với mảnh đất này rồi ”.

Tác giả bài viết: Trọng Hoản – Yến Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down