Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tư vệ

Thứ năm - 09/04/2015 05:19 1.643 0
Bám sát phương châm huấn luyện "Cơ bản, chất lượng, hiệu quả", những năm qua Ban chỉ huy quân sự (BCHQS) huyện Tam Đường luôn phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương, tiếp tục nâng cao chất lượng huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ (DQTV), góp phần hoàn thành nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương
Lực lượng DQTV huyện Tam Đường hiện có 1.259 chiến sĩ, trong đó: có 123 dân quân nữ, dân quân là đảng viên chiếm 17,8%. Để công tác huấn luyện năm 2015 đạt chất lượng cao, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của mùa huấn luyện năm 2015, BCHQS huyện đã cử 32 đồng chí là xã đội trưởng, chính trị viên xã đội tham dự các lớp tập huấn nghiệp vụ do bộ CHQS tỉnh tổ chức, đồng thời tổ chức 2 lớp tập huấn cho 80 đồng chí là là xã đội phó, trung đội trưởng, tiểu đội trưởng…của 14 xã, thị trấn nhằm thống nhất nội dung, phương pháp huấn luyện.
Bên canh đó, BCHQS huyện chỉ đạo BCHQS các xã rà soát, củng cố số lượng, chất lượng DQTV, tổ chức đăng ký độ tuổi DQTV bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng; chuẩn bị chu đáo các loại mô hình học cụ, thao trường bãi tập phục vụ cho huấn luyện, 100% giáo án bài giảng đều được thông qua phê duyệt theo quy định. Để nâng cao chất lượng huấn luyện, BCHQS huyện đã chọn đơn vị xã Bản Giang tổ chức huấn luyện điểm để rút kinh nghiệm, bổ xung, điều chỉnh và chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ huấn luyện DQTV cho các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện.
Với mục tiêu phấn đấu chất lượng huấn luyện đảm bảo 100% quân số, kết quả 100% đạt yêu cầu trong đó có 75% đạt loại khá giỏi trở lên, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. BCHQS huyện đã xây dựng chương trình huấn luyện cho từng đối tượng dân quân từ năm thứ nhất đến năm thứ tư, trú trọng huấn luyện sát với tình hình thực tế của địa phương

Tổ chức huấn luyện điểm DQTV xã Bản Giang

Các nội dung huấn luyện vừa đảm bảo nâng cao nhận thức, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho mỗi cán bộ, chiến sĩ vừa trang bị kiến thức về quân sự, nâng cao trình độ kỹ chiến thuật và khả năng hiệp đồng tác chiến của lực lượng dân quân trong khu vực phòng thủ, đảm bảo đánh địch trong mọi tình huống, mọi địa hình, đáp ứng yêu cầu bảovệ Tổ quốc giữ  vững an ninh chính trị trật tự an toàn ở địa phương.
 Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Xuân Đảo - Phó chỉ huy trưởng ,Tham mưu trưởng BCHQS huyện Tam Đường cho biết: “Để tiếp tục nâng cao chất lượng huấn luyện DQTV, BCHQS huyện sẽ đảm nhận huấn luyện cho 104 chiến sỹ dân quân mới kết nạp. Ngoài ra, BCHQS cũng cử cán bộ trực tiếp xuống các xã hướng dẫn những điểm mới trong huấn luyện, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát quân số trong suốt quá trình huấn luyện…”

Huyện Tam Đường tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2015.

Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, LLVT huyện sẽ tích cực tham gia cùng địa phương xây dựng NTM, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn ANCT-TTATXH, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, củng cố cơ sở chính trị địa phương, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.
Từ sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt và ý chí quyết tâm cao trong thực hiện tốt nhiệm vụ, tin tưởng cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Tam Đường sẽ giành nhiều kết quả cao trong mùa huấn luyện này, góp phần nâng cao trình độ chiến đấu cho lực lượng DQTV, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Tác giả: Trọng Hoản