Tam Đường nâng cao chất lượng công tác quốc phòng, quân sự địa phương

Thứ sáu - 24/07/2015 04:22 1.044 0
Trong những năm qua, cùng với việc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP) luôn được cấp uỷ, chính quyền huyện Tam Đường quan tâm lãnh đạo tổ chức thực hiện hiệu quả, góp phần xây dựng và củng cố khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc.
Trước yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới, Đảng bộ huyện Tam Đường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ nhiệm vụ QP-QSĐP và coi đây là là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc. Hàng năm, Huyện ủy, UBND Huyện đều ban hành các công văn, chỉ thị để lãnh đạo, chỉ đạo công tác quốc phòng, quân sự; tổ chức quán triệt sâu sắc các Chỉ thị, Nghị định của Trung ương về công tác GDQP&AN trong tình hình mới; Nghị quyết Trung ương 8 (khóa IX và khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” tới 100% cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong huyện
Để nâng cao chất lượng và khả năng SSCĐ, hằng năm huyện Tam Đường chỉ đạo 14 xã, thị trấn và 02 đơn vị tự vệ, kiện toàn củng cố lực lượng DQTV với quân số là 1.259 đồng chí, đạt 2,3% dân số, trong đó: đảng viên 225 đồng chí, chiếm 17,8%, đoàn viên 1.026 đồng chí, chiếm 81,4%.  Công tác huấn luyện được tổ chức nghiêm túc, sát với yêu cầu nhiệm vụ và thực tế của địa phương, bảo đảm nội dung chương trình, thời gian theo quy định, quân số tham gia huấn luyện đều đạt trên 95%; chất lượng huấn luyện từng bước nâng cao với 100% các nội dung kiểm tra đều đạt yêu cầu, trong đó có trên 75% đạt khá, giỏi. Ngoài ra, Ban CHQS đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch và tổ chức luyện tập, diễn tập chiến đấu trị an; diễn tập PCLB – TKCN, diễn tập PCCCR – BVR.

LLVT huyện Tam Đường thường xuyên huấn luyện nâng cao khả năng SSCĐ

Trong quá trình tổ chức luyện tập, diễn tập và huấn luyện, LLVT huyện còn  làm tốt công tác dân vận và kết hợp chươnng trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM có hiệu quả. Sau gần 3 năm triển khai thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, LLVT đã đóng góp hàng ngìn ngày công lao động để tham gia bê tông hóa trên 5 km đường giao thông; tu sửa trên 11 km đường giao thông nông thôn; sửa chữa 3 lớp học, 800 m2 nền sân trường; tu sửa 200m kênh mương nội đồng…
Công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho cán bộ, đảng viên và nhân dân cũng được chú trọng. Từ năm 2014 đến nay, Ban CHQS tham mưu cho UBND huyện mở 3 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh đối tượng 5 cho 235 đồng chí; 01 lớp đối tượng 3 cho 57 đồng chí; tổ chức phổ biến giáo dục quốc phòng cho gần 1.000 lượt học sinh THPT. Kết quả các lớp bồi dưỡng luôn đạt chất lượng cao, 100% đạt yêu cầu, trong đó 80% đạt khá, giỏi .
Cùng với công tác xây dựng và nâng cao chất lượng huấn luyện SSCĐ cho các lực lượng, Ban CHQS huyện đã thường xuyên làm tốt công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Năm 2014 đã bàn giao 85 tân binh cho các đầu mối nhận quân, đạt 100% chỉ tiêu, chất lượng tân binh không ngừng được nâng lên
Chính sách hậu phương quân đội và phong trào đền ơn đáp nghĩa luôn được thực hiện tốt. Từ năm 2014 đến nay, Ban CHQS huyện đã tổ chức chi trả chế độ trợ cấp 1 lần theo Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ cho 165 đối tượng với tổng số tiền trên 475 triệu đồng; chi trả trợ cấp theo quyết định 142 của Chính phủ cho 4 đối tượng với số tiền trên 22 triệu đồng. Thường xuyên tổ chức thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có công với Cách mạng trên địa bàn.

LLVT huyện Tam Đường tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2015

Công tác tuyên truyền về nhiệm vụ QP-QSĐP cũng được chú trọng, Ban CHQS huyện thường xuyên phối hợp với Đài Truyền thanh huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân và LLVT chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ, Pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên... Nhờ vậy, nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương được nâng lên rõ rệt.
Với nhiều chủ trương, biện pháp thiết thực trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác QP-QSĐP đã góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và khả năng SSCĐ của LLVT huyện, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn ngày càng vững chắc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thúc đẩy việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Tác giả: Trọng Hoản