Tăng cường quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo dịp tết Nguyên đán 2018

Thứ tư - 14/02/2018 03:33 555 0
Sắp đến Tết Nguyên đán, để quản lý và phòng ngừa đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, đảm bảo phòng chống cháy, nổ cũng như an toàn tài sản và tính mạng con người. Công an huyện Tam Đường đã và đang tích cực thu hồi và vận động nhân dân giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và thả đèn trời.
Ngay từ cuối năm, Công an huyện đã mở hội nghị triển khai tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và thả đèn trời tới các xã, thị trấn và lực lượng công an từ huyện đến cơ sở, đồng thời hướng dẫn việc đảm bảo phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở của các hộ gia đình. Bên cạnh đó, lực lượng cán bộ, chiến sỹ đội quản lý hành chính về trật tự xã hội cũng tăng cường xuống cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ các quy định của nhà nước về giao nộp vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, không tàng trữ, buôn bán sử dụng pháo, đốt và thả đèn trời, tổ chức ký cam kết đối với nhân dân ở các khu dân cư và các hộ tiểu thương khu vực chợ trung tâm huyện, các cây xăng, cơ sở khai thác chế biến vật liệu xây dựng đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ.

Cán bộ, chiến sỹ công an huyện kiểm tra công tác phòng cháy tại khu vực chợ trung tâm Tam Đường.

Trong khi nhân dân các dân tộc huyện đang náo nức chuẩn bị cho ngày Tết nguyên đán đang cận kề thì cán bộ, chiến sỹ đội quản lý hành chính về trật tự xã hội công an huyện Tam Đường vẫn tích cực xuống tận làng bản để tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và không tàng trữ sử dụng trái phép pháo, đốt và thả đèn trời nhằm đảm bảo tuyệt đối không để sảy ra các vụ việc liên quan đến cháy, nổ trong dịp tết nguyên đán năm 2018. Trao đổi với chúng tôi cho biết: Để đảm bảo cho nhân dân vui xuân, đón tết trong không khí an toàn và trên cơ sở kế hoạch của Công an tỉnh, công an huyện, chúng tôi đã tăng cường cán bộ, chiến sỹ xuống cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, không tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép pháo nổ và thả đèn trời, đồng thời tổ chức ký cam kết với nhân dân, các hộ kinh doanh nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật đến nay 100% các xã, thị trấn, cơ quan đơn vị, các thôn bản đều đã ký cam kết tuân thủ không để sảy ra tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, pháo và thả đèn trời.
          Khun Há là địa phương năm 2017 đã sảy ra vụ chết người cũng như săn bắn động vật trái phép liên quan đến việc sử dụng súng tự chế, do đó để từng bước nâng cao nhận thức của nhân dân trong xã lực lượng công an huyện cũng như lực lượng công an xã đến tận thôn, bản tuyên truyền tác hại của việc tàng trữ sử dụng súng tự chế, pháo, đốt và thả đèn trời, đồng thời vận động nhân dân giao nộp các loại súng tự chế để hạn chế các vụ việc liên quan đến sử dụng vũ khí, pháo nổ và đèn trời. Anh Cứ A Tủa - Bí thư chi bộ bản San Phàng Thấp - xã Khun Há nói: Trước tình hình ảnh hưởng của súng tự chế trên địa bàn xã trong năm qua, chúng tôi đã vận động bà con nhân dân không sử dụng các loại súng tự chế và không đốt pháp, thả đèn trời để đảm bảo nhân dân đón tết an toàn và phấn khởi.
          Không chỉ tuyên truyền, vận động bà con nhân dân vùng sâu, vùng xa, ngay đến các hộ kinh doanh tại khu vực chợ trung tâm huyện cũng được cán bộ chiến sỹ lực lượng công an huyện phối hợp với Ban quản lý chợ tuyên truyền và kiểm tra các thiết bị chữa cháy được trang bị tại các khu vực xung quanh chợ nhằm tránh để sảy ra cháy gây thiệt hại đến tài sản của tiểu thương. Anh Đỗ Văn Thao - Tiểu thương kinh doanh quần áo trong chợ Tam Đường tâm sự: Để đảm bảo an toàn cháy nổ ở trong khu vực chợ chúng tôi được lực lượng chức năng và Ban quản lý chợ tuyên truyền không được tàng trữ, buôn bán chất gây cháy, nổ và đặc biệt không được thắp hương trong khu vực buôn bán nhất là trong dịp tết này, chúng tôi cũng hứa sẽ tuân thủ các quy định của nhà nước vừa đảm bảo an toàn cháy nổ cũng như không ảnh hưởng đến gia đình và các hộ kinh doanh xung quanh.
          Là hộ kinh doanh, buôn bán và cư trú ngay trong khuôn viên chợ anh Lê Đức Tiến khẳng định: Chúng tôi cam kết sẽ chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước cũng như của Ban quản lý chợ về phòng chống cháy nổ, cam kết không tàng trữ, buôn bán pháo nổ, ngoài ra chúng tôi cũng chủ động nguồn nước và kiểm tra lại hệ thống điện để đảm bảo không sảy ra cháy nổ gây thiệt hại đến tài sản của gia đình cũng như của các tiểu thương khác trong khu vực chợ
          Để làm tốt công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, pháo, đốt và thả đèn trời trong thời gian tới, nhất là dịp Tết Mậu Tuất năm 2018, Tam Đường sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, nghiêm cấm các hành vi tàng trữ, buôn bán, sử dụng pháo, đốt và thả đèn trời. Phấn đấu sẽ không sảy ra vụ việc nào liên quan đến cháy nổ trên địa bàn, để nhân dân đón tết trong không khí phấn khởi vui tươi và an toàn.

Tác giả: Hoang Cường

Nguồn tin: Đài TT-TH Tam Đường