Đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế

Chủ nhật - 18/04/2021 23:17 583 0
Phát huy tính tiên phong, đảng viên Lù A Giống – Chi bộ 14 bản Sàn Phàng Cao, xã Khun Há, huyện Tam Đường là một minh chứng rõ nét về sự năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế gia đình và trở thành một trong gương điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương
Đến thăm mô hình kinh tế tổng hợp của đảng viên Lù A Giống tại bản Sàn Phàng Cao, xã Khun Há chúng tôi thật sự ấn tượng với quy mô chăn nuôi rộng lớn, khoa học của anh. Qua trò chuyện với anh Giống  chúng tôi đước biết: Anh sinh năm 1980, ngay từ nhỏ anh Giống đã cần cù, chăm chỉ, thường xuyên làm việc đồng áng để đỡ đần cha mẹ. Năm 2007, anh lập gia đình và bắt đầu cuộc sống tự lập. Được bố mẹ cho mảnh vườn, vợ chồng anh quyết định trồng trọt, chăn nuôi để mưu sinh.
 Thời gian đầu gia đình anh chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ trồng lúa, ngô, sắn, chăn nuôi vài con lợn, gà nên kinh tế gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Được cán bộ xã tuyên truyền, vận động phát triển kinh tế, năm 2017 anh đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố để phát triển chăn nuôi lợn thịt với số lượng 20 con. Tuy nhiên, đến cuối năm 2018 giá lợn xuống thấp khiến gia đình anh và các hộ chăn nuôi lợn lao đao, anh quyết định bán hết số lợn thịt và chuyển sang nuôi lợn nái. Anh nuôi trung bình từ 2 – 3 con lợn nái, mỗi năm đẻ 3 lứa, mỗi lứa khoảng từ 10 – 12 con, khi trọng lượng được 10 – 15 kg thì xuất bán. Cùng với nuôi lợn, anh còn chăn nuôi trâu, ngựa và các loại gia cầm để nâng cao thu nhập.

Anh Lù A Giống kiểm tra đàn ong của gia đình

Không chỉ chăn nuôi, tháng 3/2020 anh mạnh dạn đăng ký và chuyển đổi 3.600m2 đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng chanh leo. Những ngày đầu bắt tay vào trồng chanh leo, anh Giống cũng gặp rất nhiều khó khăn, vì trồng chanh leo trên đất ruộng bậc thang có độ dốc lớn nên việc làm giàn mất nhiều thời gian và công sức. Nhưng shỉ sau 5 tháng trồng và chăm sóc, cây chanh leo sinh trưởng và phát triển tốt, bắt đầu cho thu hoạch. Bên cạnh đó, anh còn đầu tư trồng 60 cây ăn quả với đa dạng các loại cây như xoài Đài Loan, mận Bắc Hà; chăm sóc hơn 5 ha thảo quả. Với mô hinh kinh tế nay, mỗi năm trừ chi phí, gia đình thu nhập gần 100 triệu đồng.
 Nói về cách phát triển kinh tế gia đình, anh Lù A Giống nói: Mình luôn mạnh dạn tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế mới, đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới có gí trị kinh tế cao vào gieo trồng. Cùng với đó, phải biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mới có được thành công
Không chỉ vậy, anh đăng ký mô hình nuôi ong lấy mật do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai. Khi tham gia mô hình anh Giống được cấp 10 thùng ong và được hướng dẫn kĩ thuật chăm sóc. Nhờ áp dụng đúng quy trình kĩ thuật trong chăn nuôi, đàn ong của gia đình anh phát triển tốt, anh đã nhân lên được 15 đàn, thu được 30 lít mật, bán ra thị trường. Ngoài áp dụng thành công mô hình nuôi ong tại gia đình mình, với vai trò là tổ trưởng tổ nuôi ong anh thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn kĩ thuật cho các hộ nuôi để cùng nhau phát triển.
Đánh giá về đảng viên Lù A Giống ở chi bộ 14 bản Sàn Phàng Cao, anh Vàng A Súa – Phó Bí thư Đảng ủy xã Khun Há cho biết: Đảng viên Lù A Giống luôn đi đầu trong các phong trào ở địa phương, anh là người luôn mạnh dạn đăng kí trồng thử nghiệm và đã thành công với mô hình trồng chanh leo, nuôi ong, đem lại nguồn thu nhập tương đối cao. Anh Giống là một trong những tấm gương đảng viên tiên phong trong phát triển kinh tế để các đảng viên học tập và noi theo
                                                                                                       Trọng Hoản

Nguồn tin: Trọng Hoản