Thèn Sin công bố cây Đa di sản Việt Nam

Thứ ba - 14/05/2024 03:55 432 0
Chiều 10/52024/, UBND xã Thèn Sin long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Cây Đa ở bản Lở Thàng 1, Lờ Thàng 2 là cây di sản Việt Nam. Tới dự có Phó giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Trần Ngọc Hải - PCT Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam; lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, đ/c Giàng A Thanh - PCT HĐND huyện, đ/c Vũ Xuân Thịnh - PCT UBND huyện, lãnh đạo một số ban, ngành huyện, đại diện các xã, thị trấn, doanh nghiệp trên địa bàn huyện, đại diện xã Sin Suối Hô, Nậm Xe - huyện Phong Thổ, xã Hua Bum - huyện Nậm Nhùn, San Thàng, Sùng Phải - TP Lai Châu.
1
Phó giáo sư - Tiến sĩ - Nhà giáo ưu tú Trần Ngọc Hải - PCT Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công bố quyết định công nhận cây Đa di sản của Hội bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.
Các đ/c lãnh đạo Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, lãnh đạo HĐND - UBND huyện trao bằng công nhận Cây Đa di sản cho lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Thèn Sin.
Tại buổi lễ, Phó giáo sư - Tiến sĩ - Nhà giáo ưu tú Trần Ngọc Hải - PCT Hội Bảo vệ thiên nhiên Việt Nam đã công bố Quyết định công nhận Cây Đa ở bản Lở Thàng 1, Lờ thàng 2 của xã Thèn Sin là cây di sản Việt Nam. Được biết: Cây Đa ở bản Lở Thàng 1, Lở Thàng 2 có niên đại khoảng 500 năm, hiện cây có đường kính khá lớn, tỏa bóng mát rộng lớn trên ngọn đồi 2 bản Lờ Thàng 1, Lờ Thàng 2, không những thế cây Đa con là nơi thờ tự tâm linh của Nhân dân 2 bản. Việc công nhận cây Đa là cây di sản Việt Nam tạo tiền đề để phát huy vai trò của cộng đồng Nhân dân không chỉ ở 2 bản mà cả Nhân dân trên địa bàn xã trong việc bảo vệ nguồn gen thực vật và góp phần nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường, thiên nhiên, giữ gìn, phát huy giá trị lịch sử văn hóa của cộng đồng dân tộc và cây Đa di sản trên địa bàn. Từ đó, tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay, góp sức chăm sóc, bảo vệ và nâng cao giá trị của cây Đa di sản.
Đ/c Vũ Xuân Thịnh - PCT UBND huyện phát biểu tại buổi Lễ.
Phát biểu tại buổi lễ: Phó giáo sư - Tiến sĩ - Nhà giáo ưu tú Trần Ngọc Hải - PCT Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, đ/c Vũ Xuân Thịnh - PCT UBND huyện cho rằng: Cây Đa ở bản Lở Thàng 1, Lờ Thàng 2 được công nhận là Cây di sản Việt Nam không chỉ gắn liền với lịch sử, đời sống sinh hoạt hàng ngày và đời sống tâm linh, văn hóa của người dân địa phương mà còn là cơ hội để Thèn Sin khơi dậy tinh thần yêu nước, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong phát triển kinh tế, xã hội gắn với bảo vệ thiên nhiên, cảnh quan môi trường, đồng thời tạo điều kiện cho bà con Nhân dân và du khách được thăm quan, chiêm ngưỡng cây di sản, góp phần bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch của địa phương.
Cũng nhân dịp này, Thèn Sin đã khánh thành và mở bia đá vinh danh, đồng thời tổ chức cho các đại biểu tham quan Cây Đa di sản Việt Nam.
Các đ/c lãnh đạo tỉnh, huyện và lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền địa phương khánh thành bia vinh danh Cây Đa di sản Việt Nam tại 2 bản Lở Thàng 1, Lở Thàng 2 - xã Thèn Sin.
Các đại biểu và nhân dân xã Thèn Sin chụp ảnh lưu niệm dưới cây Đa di sản Việt Nam.

Tác giả: Trang TTĐT Quản trị

Nguồn tin: Hoàng Cường