Ghi nhận Hội thi tìm kiếm sáng kiến, giải pháp, mô hình truyền thông trong xóa bỏ định kiến giới

Thứ hai - 15/07/2024 22:59 55 0
Thưa quý vị và các bạn! Trong 2 ngày (13-14/7), Hội LHPN huyện Tam Đường tổ chức Hội thi “Tìm kiếm sáng kiến, giải pháp, mô hình truyền thông trong xóa bỏ định kiến giới về phát huy tập tục văn hóa tốt đẹp của các Dân tộc thiểu số” năm 2024. Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các tiết mục của các đội thi đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả
Các đội nhận cớ lưu niệm của Ban tổ chức
Tham gia Hội thi có 12 đội thi với 120 thí sinh là thành viên các mô hình Tổ truyền thông cộng đồng các xã trên địa bàn huyện. Các đội sẽ trải qua 3 phần thi: Chào hỏi; Tiểu phẩm truyền thông; Trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc. Đặc biệt là các tiểu phẩm truyền thông bằng hình thức sân khấu hóa có nội dung thi xoay quanh các vấn đề về giải pháp trong xóa bỏ định kiến giới, bạo lực gia đình, mua bán phụ nữ và trẻ em, các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số trong gia đình, xã hội.
Phần thi chào hỏi của đội Khun Há
Chị Hầu Thị Mỉ - Chủ tịch Hội LHPN xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường nói: “Mặc dù thời gian tập luyện ngắn, xong tất cả thành viên trong đội thi đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình để mang đến hội thi các tiết mục đặc sắc nhất. Ngoài ra, Đội chúng tôi đến đây với tinh thần được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của các xã bạn”
IMg 353
Phần thi tiểu phẩm của đội Hồ Thầu
Nhờ có sự chuẩn bị bị chu đáo, công phu, các đội đã cống hiến cho Hội thi những màn chào hỏi hết sức ấn tượng; những tiểu phẩm truyền thông phản ánh đúng thực trạng lạc hậu ở địa phương và cách xử lý thuyết phục; những bộ trang phục truyền thống nam nữ vô cùng đẹp đẽ, đậm đà bản sắc dân tộc...
Ạnh Phàn A Diu – Bản Chù Lìn, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường cho biết: Tôi thấy rất vui khi được tham gia hội thi này, vì qua đây, qua đây tôi cũng hiểu thêm về văn hóa truyền thống của các dân tộc khác. Đặc biệt là phần thi trình diễn trang phục truyền thống đã tạo lên vườn hoa đa sắc màu của các dân tộc trên địa bàn huyện
Trao đổi với chúng tôi, bà Lành Thị Tươi – Chủ tịch Hội LHPN huyện Tam Đường cho biết: Qua Hội thi nhằm giúp các xã thực hiện tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện Dự án 8. Đồng thời quan tâm củng cố, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của các Tổ Truyền thông cộng đồng, nâng cao năng lực cho thành viên các Tổ truyền thông cộng đồng ở địa phương. Từ đó tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong giữ gìn và phát huy những tập tục văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số, thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Trao giải cho các đội tham dự Hội thi
Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 3 giải khuyến khích. Trong đó, giải Nhất thuộc về đội xã Hồ Thầu; giải Nhì: xã Nùng Nàng;  giải  Ba: xã Giang Ma. Ngoài ra Ban tổ chức cũng trao 3 giải phụ: Phần thi chào hỏi hay nhất; Phần thi sân khấu hóa truyền thông hay và đặc sắc nhất;  Phần thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc đẹp nhất.
                                                                               Trọng Hoản

Tác giả: Trang TTĐT Quản trị