Tam Đường đẩy mạnh khai thác tiềm năng nuôi cá nước lạnh

Thứ năm - 04/12/2014 03:10 1.901 0
Trong những năm gần đây, huyện Tam Đường đã đưa vào nuôi thử nghiệm cá nước lạnh và bước đầu đã thu được kết quả khả quan. Từ kết quả đó, tỉnh đang có kế hoạch khai thác tiềm năng nuôi cá nước lạnh tạo chuyển dịch cơ cấu vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.
Lai Châu có khí hậu điển hình của vùng nhiệt đới núi cao Tây Bắc, ngày nóng, đêm lạnh, ít chịu ảnh hưởng của bão, mùa đông thường ngắn. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 21-23 độ C chia thành 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Độ ẩm trung bình năm trên 80%, số giờ nắng trong năm khoảng 1.500 giờ. Những vùng có độ cao trên 1.000 mét có khí hậu mát lạnh và ẩm quanh năm. Địa hình được tạo bởi những dãy núi chạy dài theo hướng Tây Bắc-Đông Nam, xen kẽ có nhiều thung lũng… Sông suối có nhiều thác, ghềnh, lưu lượng chảy lớn, nước sạch và nhiệt độ khá lạnh (dưới 20 độ C) rất thuận lợi cho việc nuôi các giống cá nước lạnh như cá Tầm, cá Hồi.

Để việc nuôi cá nước lạnh thực sự phát triển, tỉnh đang triển khai quy hoạch phát triển cá nước lạnh giai đoạn 2011-2020 nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh sẵn có. Qua đó, có cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nuôi cá nước lạnh ổn định và bền vững góp phần đưa cá nước lạnh trở thành ngành sản xuất hàng hóa lớn phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và cho xuất khẩu trong tương lai.

Một bể cá nước lạnh thương phẩm của Bộ đội biên phòng tỉnh.

Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ hỗ trợ giải phóng mặt bằng, làm kênh mương, đường giao thông, điện đến vùng nuôi tập trung. Khuyến khích các hộ có nhu cầu và năng lực tham gia, hỗ trợ con giống, thức ăn, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ nuôi lần đầu. Tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức trong và ngoài nước đầu tư với quy mô lớn, công nghệ cao, gắn chế biến với tiêu thụ sản phẩm. Áp dụng và cấp giấy chứng nhận VietGAP cho các cơ sở sản xuất cá giống và cá thịt.

Để chủ động trong việc cung cấp giống, sẽ tiến hành xây dựng 2 cơ sở sản xuất giống cá nước lạnh. Thực hiện xã hội hóa trong sản xuất giống thủy sản, kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất và ương nuôi giống cá nước lạnh. Đồng thời, ưu tiên các dự án nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất giống cá nước lạnh trên địa bàn tỉnh.

Khảo nghiệm các loại thức ăn nuôi cá tầm, cá hồi đảm bảo chất lượng và mang lại hiệu quả cao cho người nuôi. Sử dụng đúng loại thức ăn để nâng cao chất lượng cá thịt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Phối hợp với các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp để thử nghiệm và sản xuất các loại thức ăn tổng hợp đạt yêu cầu dinh dưỡng với giá thành hợp lý. Xây dựng cơ sở thức ăn quy mô nhỏ ở địa phương nhằm chủ động nguồn thức ăn, hạ giá thành sản phẩm.

Để ngăn ngừa và phòng dịch bệnh cho các vùng nuôi tập trung, sẽ xây dựng và vận hành trạm quan trắc ở huyện Tam Đường nhằm cảnh báo những tác động xấu đến việc nuôi cá nước lạnh. Phối hợp với các ngành hữu quan trong việc sử dụng nguồn nước và bảo vệ môi trường nước khi tận dụng mặt hồ chứa nước, hồ thủy điện và các sông suối để nuôi cá một cách bền vững.

Song song với phát triển nuôi cá nước lạnh cần quan tâm đến việc tiêu thụ sản phẩm. Điều tra, khảo sát thị trường trong và ngoài nước. Xác định thị trường trong nước là chính, khai thác, tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài tỉnh qua các kênh truyền thống và quảng bá qua mạng internet. Cùng với đó phát triển thị trường nước ngoài thông qua xúc tiến thương mại. Nhanh chóng xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng cao để thâm nhập vào các thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu… Đồng thời tăng cường hợp tác giữa người nuôi, doanh nghiệp chế biến, thương mại đảm bảo thị trường tiêu thụ ổn định.