Hiệu quả từ chương trình: Hỗ trợ phân bón trả chậm cho nông dân

Thứ sáu - 03/04/2015 03:55 1.840 0
Trong những năm qua, Hội Nông dân huyện Tam Đường đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai các chương trình hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Trong đó có chương trình hỗ trợ phân bón theo hình thức trả chậm, giúp nhiều hộ nông dân có thêm nguồn vốn để đầu tư sản xuất.
Đã nhiều năm nay, nông dân xã Bản Giang đã bớt đi gánh nặng tiền vật tư, phân bón mỗi khi bước vào mùa vụ, nhất là giá cả, chất lượng phân bón. Có được kết quả đó là nhờ chương trình “Hỗ trợ phân bón trả chậm cho nông dân” do HND xã phối hợp Hội nông dân huyện Tam Đường ký kết với các công ty cung ứng phân bón trả cậm cho nông dân trên địa bàn xã.
Có phân bón chất lượng tốt và chăm bón đúng khung thời vụ cho cây trồng, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, năng xuất, sản lượng các loại cây trồng không ngừng tăng lên, đời sống của người nông dân trong xã được cải thiện rõ rệt. Nhận thấy lợi ích và hiệu quả của chương trình mang lại cho người nông dân, vụ đông xuân năm nay, thông qua huyện Hội, HND xã Bản Giang đã đứng ra ký kết mua 80 tấn phân bón trả chậm, cho 145 hộ nông dân có nguồn phân bón kịp thời  vụ cho cây trồng.
Chị Trần Thị Bái, chủ tịch HND xã Bản Giang chia sẻ: “Trước đây, khi vào vụ sản xuất, nông dân trong xã rất lo về phân bón, từ khi có chương trình mua phân bón theo hình thức trả chậm, hội viên nông dân đã bớt đi mối lo về phân bón. Được sử dụng sản phẩm bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý, không phải lo kinh phí đầu tư phân bón khi chưa có điều kiện chi trả đã giúp cho người nông dân yên tâm sản xuất”

Cấp phất phân trả chậm cho nông dân xã Bình Lư(Tam Đường)

Thực hiện chương trình “Hỗ trợ phân bón trả chậm cho nông dân”, năm 2011, Hội Nông dân huyện Tam Đường đã căn cứ vào tình hình thổ nhưỡng, khí hậu, điều kiện canh tác của nông dân ở các địa phương trong huyện và ưu điểm, thế mạnh của từng loại phân bón để xây dựng kế hoạch chi tiết, đẩy mạnh việc thực hiện chương trình liên kết với các công ty, doanh nghiệp cung ứng phân bón trả chậm cho nông dân.
Thông qua chương trình này, bà con nông dân là những người được hưởng lợi về: chất lượng phân bón, được trả chậm sau 6 - 8 tháng khi đến vụ thu hoạch, giá cả phân bón hợp lý, được hỗ trợ cước vận chuyển đến trung tâm xã và các bản thuận tiện đường giao thông.
Cùng với đó, Hội Nông dân huyện cũng phối hợp với các công ty cung ứng phân bón tổ chức được 15 lớp tập huấn, hàng chục mô hình trình diễn để chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho hàng nghìn bà con nông dân về phương pháp, cách thức sử dụng phân bón đạt hiệu quả.
Sau gần 5 năm triển khai, đến nay, Hội Nông dân huyện Tam Đường đã phối hợp ký kết với các công ty phân bón có uy tín, như: Supe Phốt Phát và Lâm Thao, Lân Văn Điển… cung ứng được trên 2.000 tấn phân bón các loại, như: NPK, kali, đạm, lân… theo hình thức trả chậm cho hàng nghìn hộ gia đình phục vụ sản xuất nông nghiệp. Chỉ tính riêng vụ đông xuân năm nay, Hội Nông dân huyện đã liên kết để cung ứng được trên 680 tấn phân bón các loại theo hình thức trả chậm cho bà con nông dân của 12 xã trên địa bàn huyện.
Nói về hiệu quả của chương trình hỗ trợ phân bón trả chậm cho nông dân, bà Tạ Thị Dung – Chủ tich HND huyện cho biết: Việc hỗ trợ phân bón theo hình thực trả chậm đã giúp nhiều nông dân thoát cảnh vay lãi cao để mua phân bón và đặc biệt là không bị mua phải phân giả, phân kém chất lượng. Có nguồn phân chất lượng tốt để đầu tư chăm sóc, đã góp phần nâng cao năng xuất, hiệu quả, chất lượng của các loại cây trồng…

Nhờ có phân bón trả chậm sản lượng chè xã Bản Giang ngày một tăng

Chương trình hỗ trợ phân bón trả chậm cho nông dân của Hội Nông dân huyện Tam Đường là cách làm hay, sáng tạo và đúng với mong muốn của người dân, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy người nông dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng trên chính đồng đất quê hương mình

Tác giả: Trọng Hoản