Tam Đường chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa đông xuân

Thứ hai - 27/04/2015 10:03 1.395 0
Hiện hơn 700 ha lúa xuân của huyện Tam Đường đang ở giai đoạn đứng cái, làm đòng và sinh trưởng khá tốt. Tuy nhiên, do diễn biến thời tiết phức tạp đã phát sinh các loại sâu bênh hại, đặc biệt bệnh rầy lưng trắng đang phát triển mạnh. Trước tình hình đó, Trạm bảo vệ thực vật (BVTV) huyện Tam Đường đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn tập trung theo dõi và thực hiện các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh
Trên cánh đồng lúa của Thị Trấn Tam Đường, chúng tôi gặp anh Vàng Văn Văn (bản Hô Ta-Thị Trấn Tam Đường) đang tiến hành phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, anh cho biết “Vụ đông xuân năm nay, gia đình cấy hơn 2.000m2 lúa Bắc Thơm, PC6, qua đi kiểm tra thăm đồng thấy trên thân cây lúa xuất hiện rầy lưng trắng, sâu đục thân. Được cán bộ Trạm BVTV huyện sự hướng dẫn kỹ thuật về phòng trừ sâu bệnh hại lúa, gia đình anh đã chủ động mua thuốc về phun diệt trừ sâu bệnh, để sâu bệnh không lây lan ra diện rộng”
Theo báo cáo của Trạm BVTV huyện Tam Đường: Do diễn biến thời tiết khá phức tạp “ Nóng, ẩm” kéo dài trong nhiều ngày, khiến các loại sâu bệnh hại lúa có điều kiện thuận lợi sinh sản. Qua kiểm tra đồng ruộng đã phát hiện các loại sâu bệnh như: Rầy lưng trắng, sâu đục thân, ruồi đục nõn, bệnh khô vằn, bệnh bạc lá, bệnh thối thân... đang phát sinh và gây hại cho lúa đông xuân trên hầu hết các cánh đồng của các xã trên địa bàn huyện. Đáng chú ý là rầy lưng trắng lứa 3 đang phát sinh mạnh và là đối tượng gây hại chính cho lúa đông xuân, với tổng diện tích bị nhiễm là 12 ha, tập trung ở cánh đồng lúa của Thị trấn Tam Đường, Bình Lư, Sơn Bình và Khun Há…Mật độ trung bình từ 200-300con/m2, cao 500-800 con/m2, cục bộ 1.000 con/m2,
Trước tình hình sâu bệnh phát triển mạnh và có nguy cơ lây lan ra diện rộng, Trạm BVTV huyện Tam Đường đã có công văn về việc chủ động phòng trừ rầy lưng trắng hại lúa đông xuân. Theo đó: UBND các xã, thị trấn, các trưởng thôn, bản phối hợp chặt chẽ với Trạm BVTV, Phòng Nông nghiệp, trạm Khuyến nông thường xuyên kiểm tra đồng ruộng. Tăng cường, chủ động công tác chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân kịp thời phòng trừ rầy lưng trắng.

Cán bộ Trạm bảo vệ thực vật huyện Tam Đường đang kiểm tra sâu bệnh hại lúa đông xuân

Trao đổi với chúng tôi, Ông Dương Hồng Phương – Phó trưởng Trạm bảo vệ thực vật huyện Tam Đường cho biết “Trong khoảng thời gian từ 25-30/4 là giai đoạn rầy lưng trắng phát triển mạnh, do vậy chúng tôi đang tích cực xuống cơ sở để theo dõi diễn biến tình hình sâu bệnh gây hại cho lúa, hướng dẫn bà con sử dụng thuốc và cách phun trừ sâu bệnh hại một cách hiệu quả nhất. Cụ thể, đối với rầy lưng trắng, bà con nông dân sử dụng thuốc Cytox 250WP, pha 2 gói 10 gam trên 1 bình 16 ít, phun liều lượng 4 gói/1.000m2. Để phun thuốc đạt hiệu quả cao, bà con nông dân cần chú ý: ruộng phải có nước từ 3-5 cm, phun phải đảm bảo nồng độ, liều lượng đã quy định, phun từ trên xuống dưới đối với ruộng bậc thang, phun tập trung, đống loạt...”
Chủ động phun thuốc phòng trừ sâu bệnh kịp thời cùng với những biện pháp chăm sóc đúng kỹ thuật đang được các cơ quan chuyên môn và bà con nông dân tích cực thực hiện, góp phần vào việc đảm bảo cho toàn bộ diện tích lúa đông xuân của huyện Tam Đường sinh trưởng và phát triển tốt.

Tác giả: Trọng Hoản - Ngọc Hà