Bình Lư sản xuất vụ đông xuân

Thứ năm - 05/02/2015 21:01 920 0
Vụ đông xuân năm 2014-2015, xã Bình Lư (huyện Tam Đường) tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, với quyết tâm giành thắng lợi vụ sản xuất quan trọng trong năm 2015.
Đến Bình Lư vào những ngày này, chúng ta cảm nhận không khí lao động khẩn trương của bà con nông dân trên khắp các cánh đồng của xã để gieo trồng vụ đông xuân. Gia đình anh Tạ Hữu Châu (bản Vân Bình- xã Bình Lư) hôm nay đã huy động 2 máy bừa mini làm đất cho xong để tiến hành gieo xạ lúa, anh cho biết: “Vụ chiêm xuân năm gia đình anh cấy 3.000 m2 với các giống: C15, Tám thơm; 100% diện tích được gieo xạ. Tranh thủ thời tiết nắng ấm, gia đình anh tích cực làm đất để tiến hành gieo cấy cho kịp thời vụ”
Xác định vụ đông xuân là vụ sản xuất chính trong năm nhằm tăng thu nhập cho bà con nông dân, nên quan điểm chỉ đạo của xã Bình Lư là tăng diện tích lúa chất lượng cao, duy trì cây màu truyền thống và nhân rộng cây màu chất lượng cao; ổn định gieo trồng trên đất màu và mở rộng thâm canh cây trồng.
Theo kế hoạch được giao vụ đông xuân năm nay, toàn xã gieo trồng 314 ha, tập trung vào các loại cây trồng chủ lực, như: lúa chiêm xuân là 242 ha với cơ cấu giống:Tám thơm, Bắc thơm, Séng cù…trong đó có 70% là lúa chất lượng cao; Ngô đông xuân thực hiện 25 ha chủ yếu là giống CP 333, HN88; rau, đậu, mía các loại khoảng 47 ha.

Nông dân xã Bình Lư (Tam Đường) tích cực làm đất gieo cấy vụ đông xuân

Ngay từ đầu vụ, xã Bình Lư đã sớm có chỉ đạo cho các bản có kế nhận giống lúa, ngô và các loại cây trồng khác, cụ thể: xã đã tiến hành cấp 6 tấn lúa giống, 3 tạ ngô giống cho nhân dân, đối với giống lúa Thuần nhân dân được hỗ trợ 100% giá giống, 50% diện tích; giống lúa Lai, nhân dân được hỗ trợ từ 60-80% giá giống, 100% diện tích. Ngoài ra, xã tập trung triển khai kế hoạch làm đất, cử các cán bộ khuyến nông xuống các bản để hướng dẫn bà con nhân dân các kĩ thuật âm ủ mạ,; đồng thời tuyên truyền cho bà con nhân dân chuẩn bị đầy đủ vật tư, phân bón; khơi thông cống rãnh, sửa chữa mương máng để có đủ nguồn nước cho tưới tiêu phục vụ cho sản xuất
Trao đổi với chúng tôi anh Phạm Minh Phương – chủ tịch UBND xã Bình Lư cho biết: “Tính đến thời điểm này nhân dân trong toàn xã đã làm đất lúa được trên 90% diện tích và tiến hành gieo xạ được 50%, xã phấn đấu hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa chiêm xuân trước tết Nguyên đán Ất Mùi. Đối với diện tích ngô và các loại cây trồng khác, nhân dân đã triển khai làm đất và sẽ tiến hành gieo trồng trong tháng 2 năm 2015 ”
Với sự nỗ lực cố gắng và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền các cấp cộng với sự đồng tình ủng hộ của bà con nhân dân tin rằng vụ đông xuân năm 2014-2015 xã Bình Lư sẽ giành được nhiều thắng lợi.

Tác giả: Ngọc Hà - Trọng Hoản