Khun Há tập trung gieo cấy lúa vụ mùa

Thứ hai - 15/06/2015 03:04 1.354 0
Đến xã Khun Há (Tam Đường) vào những ngày này, trên khắp các thửa ruộng bậc thang, bà con nông dân đang tập trung gieo cấy lúa mùa. Nhiều thửa ruộng đã được phủ một màu xanh của lúa.
Ngay từ sáng sớm, trên cánh đồng bản Ngài Thầu thấp, chỗ này những chiếc máy cày, máy bừa đang hối hả làm đất, chỗ kia bà con nông dân cắm cúi gieo cấy lúa mùa... Trên thửa ruộng của gia đình chị Lù Thị Đề có hơn chục chị em đang mải miết cấy, gạt những giọt mồ hôi trên trán, chị tâm sự  “ Vụ mùa năm nay, gia đình mình cấy trên 5.000m2 với các giống, như: Nghi hương, PC6… Hôm nay mình đổi công cho chị em ở cùng bản để tập trung cấy cho nhanh, chỉ 2 ngày nữa là sẽ cấy xong toàn bộ diện tích của gia đình”.
Tương tự, anh  Lù A Ly (cùng bản) hôm nay đã huy động 2 máy bừa mini để tập trung làm đất, anh cho hay: “Tranh thủ thời tiết nắng ráo, ruộng có đủ nước, gia đình mình tập trung làm đất cho xong để ngày mai tiến hành gieo cấy cho kịp thời vụ”

Nông dân bản Ngài Thầu thấp (xã Khun Há) đang tập trung gieo cấy lúa mùa

Được biết, vụ mùa năm nay toàn xã Khun Há thực hiện gieo cấy trên diện tích 338 ha, đạt 100% kế hoạch với cơ cấu giống: Nghi hương, Đắc ưu, PC6.... Điểm mới trong sản xuất vụ mùa năm nay là UBND xã đã vận động nhân dân mạnh dạn đưa giống lúa mới PC6 vào gieo cấy thử nghiệm trên diện tích 33 ha.
Để đảm bảo gieo cấy đúng lịch thời vụ, xã Khun Há đã căn cứ vào kế hoạch hỗ trợ giống của huyện và tiến hành cấp phân bổ trên 3 tấn thóc giống kịp thời, đảm bảo chất lượng cho người dân. Bên cạnh đó, xã cũng chỉ đạo nhân dân sửa chữa, khắc phục những đoạn kênh mương đất bị sạt nở; chuẩn bị phương tiện như: máy cày, mày bừa, trâu để chủ động làm đất và chuẩn bị đầy đủ vật tư: Phân đạm, NPK …để bón lót trước khi gieo cấy.
Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Trọng Thi - Chủ tịch UBND xã Khun Há cho biết: “Xác định đây là vụ sản xuất quan trọng trong năm nên chúng tôi đang tập trung cử cán bộ trực tiếp xuống đồng hướng dẫn kỹ thuật, đôn đốc cho nhân dân để đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa. Đến thời điểm này, toàn xã đã cày, bừa được khoảng 70% diện tích đất và bắt đầu tiến hành gieo cấy được khoảng trên 15% diện tích. Hiện nay còn khoảng 30% diện tích vẫn chưa có nước tập trung ở một số bản vùng cao, như: Thèn Thầu, Can Hồ…, những diện tích này phụ thuộc hoàn toàn vào nước trời. Nếu vài ngày tới có mưa, đủ lượng nước, chúng tôi sẽ chỉ đạo nhân tập trung cày bừa cho xong những diện tích còn lại và phấn đấu đến 15/6 xã sẽ hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa mùa”
Với sự chỉ đạo sát sao, chủ động của chính quyền địa phương, sự tích cực của nhân dân, xã Khun Há sẽ hoàn thành gieo cấy lúa mùa theo đúng kế hoạch đề ra ./.

Tác giả: Trọng Hoản