Khun há tích cực thu hoạch lúa mùa

Thứ hai - 14/09/2015 21:00 1.431 0
Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi trên khắp các cánh đồng của xã Khun Há (huyện Tam Đường), nông dân đang nhộn nhịp thu hoạch lúa với niềm vui được mùa.
Vượt con đường dốc gập gềnh, chúng tôi đến cánh đồng của bản Ngài Thầu cao (xã Khun Há). Từ trên cao nhìn xuống, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn được trải một màu vàng rộm của lúa chín. Men theo sườn đồi tìm đến những thửa ruộng có đông bà con nông dân đang gặt lúa, hương lúa chín thơm ngào ngạt, tiếng cười nói rôm rả, làm chúng tôi vui lây với niềm vui được mùa của dân bản nơi đây.
Bên thửa ruộng vàng óng, chúng tôi gặp vợ chồng anh Cứ A Vảng – bản Ngài Thầu cao đang nhanh tay thoắt thoắt gặt lúa, ôm bó lúa nặng chĩu bông, anh cho biết: “Vụ mùa năm nay gia đình mình gieo cấy  trên 1ha lúa mùa, chủ yếu là giống lúa: Nghi hương, Kim ưu, Đắc ưu. Do gieo cấy đúng thời vụ và phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên lúa nhà mình năm nay tốt lắm, nếu thu xong gia đình mình sẽ thu được 130 bao thóc, tăng 20 bao so với vụ mùa năm ngoái”

Nông dân bản Ngài Thầu cao (Khun Há) tập trung thu hoạch lúa mùa.

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các hộ nông dân trên trên khắp các bản làng của xã Khun Há đang tập trung lao động, tích cực đổi công gặt, giúp nhau thu hoạch lúa. Vụ mùa năm nay được bà con trong xã đánh giá là được mùa hơn so với các năm trước nhờ có việc chuyển đổi các giống lúa năng suất cao và áp dụng cách chăm sóc mới vào sản xuất. Gia đình anh Cứ A Tùng – bản Sàn Phàng cao (Khun Há) hôm nay cung huy động trên 10 người cùng bản để thu hoạch giúp lúa mùa. Bên chiếc máy tuốt lúa đang tuôn ra hạt thóc chắc, mẩy, vàng óng anh Tùng phấn khởi cho biết: “Được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ bà con đưa những giống lúa mới vào sản xuất, cùng với việc hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nên vụ mùa năm nay, gia đình tôi và nhiều hộ dân trong bản năng xuất cao hơn những năm trước. Chúng tôi đang cùng giúp nhau ngày công thu hoạch những diện tích lúa đã chín”.
Được biết, vụ mùa năm nay toàn xã Khun Há gieo cấy 358 ha lúa (tăng 10 ha so với năm trước) với cơ cấu giống chủ yếu là: PC6, Bắc thơm, Hương thơm, Kim ưu, Hoa khôi, Nhị ưu… (lúa chất lượng cao chiếm trên 70% diện tích). Điểm mới trong sản xuất vụ mùa năm nay là UBND xã đã vận động nhân dân mạnh dạn đưa giống lúa mới PC6 vào gieo cấy thử nghiệm trên diện tích 33 ha. Do thời tiết thuận lợi cộng với việc gieo cấy đúng khung thời vụ, chủ động nguồn nước tưới tiêu, thực hiện tốt khâu chăm sóc và phòng chống sâu bệnh nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho lúa phát triển tốt.
Trao đổi với chúng tôi, anh Đỗ Trọng Thi – Chủ tịch UBND xã Khun Há nói: “Hiện nay, trên những thửa ruộng cấy đợt I do có đủ nguồn nước lúa đang chín rộ, những diện tích còn lại cấy muộn hơn do thiếu nước thì khoảng 1 tuần nữa lúa sẽ chín đại trà. Không chủ quan với thời tiết, chúng tôi đang chỉ đạo bà con nông dân lúa chín đến đâu khẩn trương thu hoạch đến đó. Đến thời điểm này, toàn xã toàn xã đã thu hoạch được 30% diện tích, sản lượng ước đạt 55 tạ/ha cao hơn vụ mùa năm trước 3 tạ/ha.

Tác giả: Trọng Hoản