Hội thảo dự án xây dựng mô hình thử nghiệm một số giống lúa chất lượng cao trên vụ mùa 2015

Thứ tư - 14/10/2015 23:39 967 0
Sáng ngày 13/10/2015 UBND huyện Tam Đường phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo dự án xây dựng mô hình trồng thử nghiệm một số giống lúa thuần, lúa lai có năng xuất và chất lượng cao trên vụ mùa năm 2015 tại huyện Tam Đường. Tham dự buổi hội thảo có đ/c Bùi Quang Vinh - PCT UBND huyện, đ/c Nguyễn Trường An PGĐ sở KH&CN, đại diện Trung tâm khuyến nông tỉnh, một số ban ngành huyện và bà con nhân dân đang trực tiếp thực hiện mô hình ở xã Bình Lư.
Buổi hội thảo dự án mô hình trồng thử nghiệm một số giống lúa thuần, lúa chất lượng cao nhằm nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật, xác định được các biện pháp kỹ thuật phù hợp với từng loại giống được tuyển chọn, đồng thời chuyển giao công nghệ về các giống lúa đã được tuyển chọn để nhân rộng ra trên địa bàn huyện và trong tỉnh. Dự án còn xác định điều kiện tự nhiên, khí hậu, cơ cấu giống và hình thức tổ chức thực hiện cho phù hợp, ngoài ra còn để phát triển vùng lúa năng xuất chất lượng cao, theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung quy mô lớn đạt hiệu quả và bền vững. Đây cũng là dự án thử nghiệm một số giống lúa đầu tiên được thực hiện trên địa bàn huyện Tam Đường.

Quang cảnh buổi hội thảo

Phương án tổ chức được Phòng NN&PTNT thực hiện về cả số lượng giống, phân bón, địa điểm, diện tích khảo nghiệm và mật độ gieo cấy. Đây là năm thứ 3 dự án này được triển khai và cũng là vụ cuối cùng thực hiện khảo nghiệm. Trước đó, năm 2012 dự án được thử nghiệm, ban đầu thử nghiệm với 10 giống lúa bao gồm 5 giống lúa lai và 5 giống lúa thuần. Đến vụ mùa năm nay đã chọn ra được 3 giống lúa, trong đó gồm 1 giống lúa lai HYT108 và 2 giống lúa thuần là HT6, HT9. Các giống lúa này được đưa vào khảo nghiệm tại 3 bản Nà San, Nà Đon và Nà Hum của xã Bình Lư trên diện tích gần 1,1ha. Qua gieo trồng và thường xuyên được tiến hành theo dõi diễn biến tình hình sâu bệnh cũng như quá trình sinh trưởng và phát triển của từng loại giống, cơ bản các giống lúa nằm trong dự án đều phát triển khá tốt, có thời gian sinh trưởng từ 102 đến 110 ngày, tỷ lệ sâu bệnh hại thấp, năng xuất và sản lượng cũng cao hơn hẳn so với các giống lúa bà con nhân dân đang gieo trồng tại địa phương. Qua đánh giá thực tế tại các địa điểm được gieo trồng thử nghiệm thì 3 giống lúa HYT108, HT6, HT9, có tỷ lệ hạt chắc/bông cao từ 68 đến gần 76%, năng xuất của các giống lúa này đạt từ 56 - 70,9 tạ/ha cao hơn hẳn so với năng xuất lúa bình quân của toàn xã. Trên cơ sở đó, cho thấy 3 giống lúa trên phù hợp với trà muộn cho năng xuất và hiệu quả kinh tế cao nhất.

Các đại biểu và bà con nhân dân đang tham quan khu vực khảo nghiệm các giống lúa tại bản Nà Đon

Tại hội thảo, bà con nhân dân trực tiếp thực hiện dự án cho rằng các giống lúa thử nghiệm năng xuất và chất lượng gạo ngon hơn với các giống lúa thuần và lúa lai mà bà con nhân dân đang gieo trồng tại địa phương. Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở KHCN và các đơn vị liên quan cũng đề nghị huyện cần hoàn thiện quy trình kỹ thuật, chuẩn bị hoàn thành các thủ tục và trình hội đồng nghiệm thu để kết thúc dự án để tỉnh bổ xung các giống lúa này vào cơ cấu giống trên địa bàn.

Tác giả: Hoàng Cường