Làng miến hối hả những ngày giáp tết

Thứ ba - 16/02/2016 05:16 1.119 0
Những ngày vừa qua, rét đậm, rét hại kèm theo mưa phùn đã làm cho những người làm miến Bình Lư không khỏi lo lắng. Những ngày gần đây thời tiết đã thuận lợi cho người làm miến, bà con đã huy động tối đa nhân lực để sản xuất miến phục vụ nhu cầu của khách hàng dịp tết Nguyên đán
Gia đình anh Nguyễn Văn Chu- Bản Hoa Lư (Bình Lư) hôm nay huy động toàn nhân công của gia đình để làm miến. Việc làm miến của gia đình anh năm nay có nhiều thuận lợi và nhanh hơn bởi anh vừa đầu tư gần 30 triệu đồng để mua 01 chiếc máy đùn ép bún, hiện mỗi ngày gia đình làm được trên 1 tạ bún thành phẩm.
Anh Chu phấn khởi cho biết “Năm nay thị trường tiêu thụ thuận lợi nên lượng hàng sản xuất ra đều được cánh thương lái thu mua hết, không còn lo hàng tồn, ế. Miến năm nay được giá, giá giao động từ 45.000 -50.000/kg, các hộ làm miến phấn khởi lắm…”
          Đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Huyền, một trong những hộ làm nghề miến ở bản Hoa Lư, xã Bình Lư và được chứng kiến tất cả những khoảng sân, khoảng vườn của gia đình đã được tận dụng trải tấm phên để phơi bún.
          Nhanh tay kéo những sợi miến trắng óng ả lên giàn, chị cho biết: “Gần tết, miến tiêu thụ rất nhanh, những ngày này gia đình tôi phải huy động toàn bộ nhân công trong gia đình để làm miến và kịp giao hàng cho khách. Từ nay đến tết gia đình sẽ làm từ 5 – 7 tạ bún nữa bán ra thị trường…”

Tranh thủ thuận lợi, chị Nguyễn Thị Huyền bản Hoa Lư, xã Bình Lư (Tam Đường) phơi miến để phục vụ tết Nguyên Đán

Những năm gần đây, với chất lượng của mình, thương hiệu miến dong Bình Lư đang được người tiêu dùng trong vùng và các tỉnh miền xuôi ưa chuộng. Điều này đã và đang khẳng định được vị thế, thương hiệu sản phẩm miến dong của làng nghề truyền thống, góp phần nâng cao giá trị kinh tế và thị phần trên thị trường, tăng thu nhập cho người nông dân
Mặc dù sản xuất quanh năm nhưng nguồn thu lớn nhất của làng nghề làm miến chính là dịp Tết Nguyên đán. Mấy năm gần đây, số lượng miến của làng không đủ cung ứng cho thị trường, nhiều gia đình đã tranh thủ sản xuất ngay từ cuối tháng 9, 10 âm lịch để đủ lượng hàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong dịp cuối năm.
Ông Lò Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Lư cho biết: “Làng nghề miến dong Bình Lư hiện có trên 60 hộ sản xuất miến, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương với thu nhập ổn định trên 3,5 triệu đồng/tháng, đã có nhiều gia đình thu nhập trên 100 triệu từ sản xuất miến dong. Giá miến năm nay được giá, bà con nông dân làng miến Bình Lư phấn khởi và sẽ có cái tết sung túc hơn”
Tết Bính Thân đã cận kề, người dân làng nghề vẫn đang hối hả làm miến với mong muốn, những sợi miến ngon sẽ được mang đi khắp nơi, góp phần làm cho mâm cỗ ngày Tết của các gia đình người Việt thêm đủ đầy hương vị

Tác giả: Trọng Hoản