Điểm sáng trong sản xuất vụ ngô đông

Chủ nhật - 24/01/2016 22:18 1.073 0
Những năm qua, xã Bản Giang luôn là điểm sáng của huyện Tam Đường trong phong trào sản xuất vụ đông. Đến nay, có thể nói vụ đông đã trở thành một trong những vụ sản xuất chính trong sản xuất nông nghiệp của xã Bản Giang và có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng giá trị trên cùng một diện tích đất canh tác, nâng cao thu nhập cho nông dân.
Về thăm Bản Giang trong những ngày đầu năm 2016, chúng tôi thấy trên các cánh đồng của xã, một màu xanh bạt ngàn của ngô, mía hòa trong tiếng cười nói râm ran trong không khí lao động khẩn trương của nông dân. Nếu như ở thời điểm này vài năm trở về trước, sau khi kết thúc vụ lúa mùa những diện tích đất nông nghiệp của xã chỉ để hoang, cỏ dại mọc um tùm, thì mấy năm trở lại đây nhiều diện tích đã được phủ xanh bởi những ruộng ngô. Mới đầu chỉ một vài hộ trồng từ vài nghìn đến vài ha, thì đến nay 100% bản trong xã đều đã tham gia gieo trồng ngô vụ đông. Đặc biệt, hai ba năm gần đây diện tích ngô vụ đông của xã Bản Giang đều tăng theo từng năm và có năm đã lên tới hơn 100 ha chiếm đến hơn 40% tổng diện tích đất gieo cấy lúa mùa của toàn xã.
          Vào đến bản Tẩn Phù Nhiêu chúng tôi bắt gặp anh Lù A Kiếng đang cùng gia đình khẩn trương làm cỏ cho ngô, trao đổi với chúng tôi anh Kiếng cho biết: Gia đình anh có hơn 1,5 ha đất nông nghiệp. Khoảng 5 năm nay, năm nào gia đình anh cũng trồng ngô vụ đông, năm ít thì vài nghìn mét, năm nhiều thì lên đến cả ha, anh thường xuyên luân canh giữa mía và ngô, năm nào trồng nhiều mía thì trồng ít ngô còn không thì ngược lại chứ chưa năm nào anh để đất hoang cả. Tuy vụ đông có tốn công chăm sóc hơn các vụ khác, năng xuất cũng không bằng nhưng nếu bỏ đất hoang thì phí, dù sao đi nữa vẫn được thu hoạch và gia đình anh cũng sẽ không từ bỏ vụ Đông
          Cũng giống anh Kiếng, gia đình chị Lò Thị Nái ở bản Bản Giang cũng trồng ngô đông nhiều năm nay, bởi theo chị cho biết: Gia đình chị chỉ có hơn 2.000 m2 đất ruộng trồng được một vụ lúa cho nên ngoài trồng lúa ra chị đã trồng thêm ngô vụ đông với mong muốn không để bỏ hoang đất và tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Bà con nhân dân bản Tẩn Phù Nhiêu - xã Bản Giang đang chăm sóc diện tích ngô vụ Đông

Được biết, vụ đông năm nay toàn huyện chỉ có 2 xã được giao gieo trồng cây ngô vụ Đông là Bình Lư và Bản Giang với tổng diện tích là 114 ha thì riêng Bản Giang đã chiếm tới 86 ha. Theo lãnh đạo UBND xã Bản Giang cho biết: toàn xã có 9/9 bản thì bản nào cũng có diện tích ngô Đông, bản ít thì có vài ha, bản nhiều lên đến vài chục ha như: Bản Giang 20 ha, Nà Sài, Tẩn Phù Nhiêu và Cốc Pa mỗi bản cũng có từ 10 đến 15 ha ngô vụ Đông… Theo kinh nghiệm của bà con nông dân cho biết: Qua nhiều năm sản xuất vụ đông cho thấy, để đạt hiệu quả cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ngoài thời tiết, kỹ thuật, sự đầu tư về giống, phân bón, thì một yếu tố vô cùng quan trọng là sự cần cù, chịu khó của người lao động. Vì vậy, nhiều năm qua xã Bản Giang luôn là địa phương đi đầu trong sản xuất cây ngô vụ đông. Không chỉ thế mà Bản Giang còn là 1 trong những vựa ngô lớn nhất của huyện. Cũng vì thế mà bình quân lương thực đầu người của Bản Giang cũng cao nhất so với các địa phương khác trong toàn huyện đã lên tới 1.300 kg/người/năm. Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Bá Kiện - Chủ tịch UBND xã Bản Giang nói: Để thực hiện tốt việc gieo trồng cây vụ Đông nhất là cây ngô chúng tôi đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách từng thôn bản, trước tiên gương mẫu đi đầu, đồng thời thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền vận động bà con nhân dân tích cực tham gia trồng cây vụ Đông, có thể nói đến nay cơ bản bà con nhân dân trong xã đã hiểu được giá trị và tự nguyện trồng cây vụ Đông, đây cũng là tiền đề để chúng tôi mở rộng phát triển sản xuất góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
          Có thể nói, việc thâm canh tăng vụ nhất là vụ đông đang là một trong những bước đi đúng đắn của xã Bản Giang. Không chỉ thế vụ Đông còn đang dần khẳng định là một trong những vụ chính của nông dân Bản Giang. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên cùng diện tích đất canh tác và đưa Bản Giang trở thành điểm sáng trong phát triển vụ đông của huyện Tam Đường.

Tác giả: Hoàng Cường