Sơn Bình tích cực gieo cấy vụ mùa

Thứ năm - 09/06/2016 05:09 1.160 0
Là xã vùng cao, sản xuất nông nghiệp chủ yếu trông chờ vào nước trời cho nên bà con nhân dân ở đây chủ yếu gieo cấy một vụ, thời điểm này tranh thủ khi trời mưa xuống có nước tưới bà con nông dân của xã Sơn Bình đang tích cực xuống đồng cày bừa và làm đất để gieo cấy vụ hè thu năm 2016.
Đến xã Sơn Bình vào những ngày này, chúng tôi nhận thấy không khí lao động tích cực của bà con nông dân trên khắp các cánh đồng, tiếng máy cày, máy bừa hòa chung với tiếng cười nói râm ran tạo nên bầu không khí lao động sôi nổi nhưng cũng rất khẩn trương.
          Trên cánh đồng bản Huổi Ke, chúng tôi bắt gặp gia đình ông Vàng A Lư đang tập chung vừa làm đất vừa gieo cấy. Trao đổi với chúng tôi ông Lư cho biết: Gia đình ông có 7.000 m2 đất ruộng, mặc dù nhà ông có một máy bừa và 2 con trâu nhưng lại neo người, sợ không đảm bảo tiến độ gieo cấy nên ông phải mượn thêm máy bừa của anh em họ hàng, đồng thời thuê thêm người mới đủ nhân lực để đáp ứng việc gieo cấy cho kịp thời vụ.

Bà con nhân dân bản Huổi Ke - xã Sơn Bình đang khẩn trương cấy lúa vụ mùa 2016.

Còn ở tại cánh đồng bản Nậm Dê, theo ghi nhận của chúng tôi đến thời điểm này cơ bản bà con nông dân đã hoàn thiện việc gieo cấy lúa mùa. Hiện chỉ còn một vài hộ đang tranh thủ cấy nốt diện tích lúa của gia đình mình. Đang cùng với anh em trong nhà nhanh tay cấy nốt phần diện tích ruộng của gia đình, chị Giàng Thị Dê vừa cấy vừa tâm sự với chúng tôi: Mấy hôm trước khi bà con nhân dân trong bản tập chung gieo cấy thì gia đình mình có việc không thể cấy được, nay đã xong công việc của gia đình nên mình mới huy động mọi người trong nhà cấy cho mạ đỡ già. Vụ lúa này gia đình mình có 5.000m ruộng, năm nào nhà mình cũng chỉ gieo cấy giống lúa Nghi Hương vì mình thấy giống lúa này ít sâu bệnh, năng xuất lại cao, gạo ăn cũng ngon nên mình chỉ cấy giống lúa này. Bằng thời điểm này năm trước thì mưa cũng chưa nhiều lắm, nhưng năm nay mưa đến sớm hơn mọi năm, khi bà con trong bản cấy xong ruộng của mình rồi thì mình cũng phải cấy nốt mấy mảnh ruộng của gia đình thôi.

Nhân dân bản Hô Bó 2 - xã Sơn Bình đang cày bừa chuẩn bị cho gieo cấy vụ lúa mùa.

Theo như báo cáo của xã Sơn Bình, vụ mùa năm nay toàn xã gieo cấy 258 ha diện tích bằng 100% kế hoạch, với cơ cấu giống chủ yếu tập chung ở 2 giống lúa chủ lực là Nghi Hương 2308 và PC6, ngoài ra bà con nhân dân còn gieo cấy thêm một số giống lúa khác như LC270, LC25… Tranh thủ thời tiết thuận lợi cũng như đảm bảo tiến độ gieo cấy, Sơn Bình đã chỉ đạo bà con nhân dân khẩn trương làm đất và gieo cấy cho kịp thời vụ, muộn nhất đến 15/6 này phải hoàn thành việc gieo cấy đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Trao đổi với chúng tôi Ông Nguyễn Thái Bình - PCT UBND xã Sơn Bình cho biết: Trước thời tiết thuận lợi như hiện này chúng tôi chỉ đạo cán bộ chuyên môn cùng với các bản khẩn trương làm đất, tận dụng các nguồn nước tưới, nhanh chóng hoàn thành việc gieo cấy cho kịp thời vụ. Đến thời điểm này xã Sơn Bình đã hoàn thành được 80% diện tích gieo cấy vụ lúa mùa năm 2016.
Với sự chỉ đạo tích cực của các các ban ngành xã và sự chủ động quyết tâm của bà con nông dân của xã Sơn Bình, chắc chắn vụ lúa mùa năm nay, Sơn Bình sẽ hoàn thành kế hoạch gieo cấy đúng cơ cấu giống, đúng khung thời vụ và là khởi đầu cho một vụ mùa thắng lợi.

Tác giả: Hoàng Cường