THÈN SIN XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA GẮN VỚI NÔNG THÔN MỚI

Thứ hai - 15/08/2016 04:20 1.036 0
Năm 2016, là năm mà xã Thèn Sin được chọn là địa phương phấn đấu hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Để hưởng ứng chủ trương và mục tiêu đó của các cấp. Trong thời gian qua, Cùng với cấp ủy chính quyền, Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã đã gắn thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” với chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương, từ đó đã có tác động mạnh mẽ và tạo sự chuyển biến quan trọng trong nhận thức của mọi tầng lớp Nhân dân, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, từng bước góp phần hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương.
Toàn xã Thèn Sin có 640 hộ với 3.037 nhân khẩu, sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể của xã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực lao động sản xuất. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ tăng nhanh, kết hợp phát triển nông nghiệp toàn diện nên tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm. Đến nay, Thèn Sin đã đạt 14/19 tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.
          Có được kết quả này là do sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp thực hiện của Mặt trận tổ quốc xã với các ngành, đoàn thể. Cụ thể, từ khi triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung, tiêu chí của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.           Gắn thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” với xây dựng nông thôn mới, từ đó đã tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, nhân dân trong xã đoàn kết cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh, xây dựng nông thôn mới.
          Xác định nâng cao đời sống kinh tế cho người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong xây dựng nông thôn mới, Mặt trận tổ quốc xã phối hợp với các tổ chức thành viên vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo bền vững. Nhiều giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao được đưa vào sản xuất, chăn nuôi. Các tổ chức thành viên đứng ra tín chấp với các ngân hàng để giúp hội viên có vốn phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Phụ nữ xã Thèn Sin tham gia làm đẹp đường làng ngõ xóm, xây dựng khu dân cư văn minh.

Kinh tế ổn định và phát triển, nhân dân có thêm động lực tích cực đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới. Đến nay, trên 90% đường làng ngõ xóm đều được bê tông hóa, tạo môi trường sạch đẹp; 7/8 bản có Nhà Văn hoá được xây dựng khang trang sạch đẹp, đảm bảo đáp ứng cho việc hội họp, sinh hoạt của cộng đồng dân cư.
          Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang, mừng thọ và lễ hội theo tinh thần Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 13 của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh xây dựng nâng cao hiệu quả và chất lượng đời sống Văn hóa cơ sở trong giai đoạn mới; Nghị quyết 90/2007 của HĐND tỉnh thông qua Đề án đẩy mạnh xây dựng nâng cao hiệu quả và chất lượng đời sống Văn hóa cơ sở trong giai đoạn mới; Quyết định 1192/QĐ-UBND ngày 12/10/2011, ban hành kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 13 của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh lai Châu  khóa XI giai đoạn 2011-2015, được nhân dân hưởng ứng tích cực và dần đi vào nền nếp. Việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội diễn ra với không khí trang trọng, vui tươi, lành mạnh và tiết kiệm.
          Phong trào xây dựng Bản làng văn hóa, Gia đình văn hóa và việc xây dựng nếp sống văn minh được đẩy mạnh và nâng cao về chất lượng, đem lại hiệu quả thiết thực, được đông đảo Nhân dân đồng tình hưởng ứng, thu hút được 100% khu dân cư đăng ký tham gia thực hiện, hàng năm có trên 71% gia đình đạt gia đình Văn hóa, 75% số bản đạt bản làng Văn hóa. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; xây dựng các loại quỹ như: quỹ “Vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, khuyến học…  được đẩy mạnh. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Đảng bộ xã Nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tác giả: Đức Toàn