Nghiệm thu dự án khoa học cấp cơ sở: Xây dựng mô hình thử nghiệm một số giống lúa thuần, lúa lai có năng xuất chất lượng cao tại huyện Tam Đường

Thứ ba - 19/07/2016 22:44 794 0
Sáng ngày 18/7/2016, Hội đồng nghiệm thu huyện Tam Đường đã tiến hành nghiệm thu dự án khoa học cấp cơ sở đối với đề tài xây dựng mô hình trồng thử nghiệm một số giống lúa thuần, lúa lai có năng xuất, chất lượng cao tại huyện Tam Đường. Tham dự buổi nghiệm thu có đại diện Sở KHCN tỉnh, các thành viên thực hiện dự án.
Với mục tiêu chọn ra được từ 2 đến 3 giống lúa có năng xuất, chất lượng cao và có khả năng chống chịu tốt với một số loại sâu bệnh hại chính, phù hợp với điều kiện sinh thái tại huyện Tam Đường để sớm đưa vào cơ cấu giống của tỉnh và đem ra sản xuất đại trà. Theo đó, dự án xây dựng mô hình trồng thử nghiệm một số giống lúa thuần, lúa lai có năng xuất, chất lượng cao tại huyện Tam Đường được tiến hành thực hiện trong 3 năm, thời gian thử nghiệm trong 6 vụ lúa, bắt đầu từ vụ chiêm xuân năm 2012 có tổng quy mô 5,4 ha tại 3 bản Nà Đon, Nà San và Nà Hum của xã Bình Lư với 12 hộ dân tham gia. Trong 3 vụ đầu dự án tiến hành thử nghiệm với 10 giống lúa: gồm 5 giống lúa lai là: Nhị Ưu 838; Nghi Hương 2308; Bio 404; SL8H; HYT108 và 5 giống lúa thuần là: Khang Dân 18; Séng Cù; HT6; HT9 và SH2. Sau 3 vụ liên tục, dưới sự giám sát chặt chẽ của các thành viên thực hiện dự án và sự tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật của các hộ dân tham gia. Dự án tiến hành nghiên cứu so sánh các chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển, khả năng chống chịu sâu bệnh, năng xuất và chất lượng. Kết quả đã chọn ra được 1 giống lúa lai là HYT108 và 2 giống lúa thuần HT6; HT9 có những đặc tính hơn hẳn so với các giống đối chứng và các giống lúa khác. Những giống lúa này đều có ưu điểm, đó là thời gian sinh trưởng ngắn, có khả năng chống chịu sâu, bệnh hại khá tốt, năng suất đạt cao và chất lượng gạo tốt.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng thử nghiệm một số giống lúa thuần, lúa lai có năng xuất, chất lượng cao tại bản Nà Đon - xã Bình Lư

Sau khi đã chọn được ra 3 giống lúa có năng xuất và chất lượng cao, 3 vụ tiếp theo dự án tiến hành nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật về khung thời vụ và mức độ phân bón phù hợp đối với 3 giống lúa này. Kết thúc 3 vụ lúa khảo nghiệm, dự án đã xác định được thời vụ gieo cấy thích hợp nhất đối với cả 3 giống lúa trong vụ mùa là từ 11 đến 21/6 và ở vụ chiêm xuân là từ ngày 01 đến 21/01; mức độ phân bón phù hợp nhất đối với 2 giống lúa thuần HT6 và HT9 là 105 kg Đạm, 90 kg Lân và 90 kg Kali. Riêng đối với giống HYT108 lượng phân bón phù hợp nhất là 150 kg Đạm, 90 kg Lân và 120 kg Kali, khi đảm bảo đúng thời gian gieo cấy và bón phân cân đối thì các giống lúa này sẽ cho tỷ lệ đậu hạt cao, số hạt chắc/bông lớn và năng xuất thực thu cao nhất.
          Theo đánh giá thực tế qua 6 vụ gieo trồng thử nghiệm trên địa bàn xã Bình Lư, dự án đã hoàn thành theo đúng 7 nội dung đã đề ra, trong đó 1 nội dung vượt so với kế hoạch là sản lượng lúa thuần và lúa lai đạt cao hơn từ 0,64 đến 0,65 tấn.
          Tại buổi nghiệm thu dự án, các thành viên hội đồng đã đề nghị Ban chủ nhiệm dự án cần chỉnh sửa, bổ xung một số nội dung trong nghiên cứu cần chặt chẽ hơn, đảm bảo tính khoa học của đề tài, đồng thời nhất trí bỏ phiếu đánh giá dự án đạt loại xuất sắc và đề nghị Hội đồng nghiệm thu dự án cấp tỉnh thông qua để sớm đưa 3 giống lúa thuần và lúa lai có năng xuất, chất lượng cao vào cơ cấu giống lúa của tỉnh và triển khai sản xuất đại trà, góp phần phát triển bền vững cây lúa, nâng cao hiệu quả kinh kế cho bà con nông dân.

Tác giả: Hoàng Cường