Nông dân xã Khun Há đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa

Thứ sáu - 17/06/2016 08:08 915 0
Vụ mùa năm 2016, xã Khun Há tiếp tục đẩy mạnh đưa các giống lúa mới, chất lượng cao vào sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, với quyết tâm giành thắng lợi vụ sản xuất quan trọng trong năm.
Có mặt tại các cánh đồng của xã Khun Há chúng tôi dễ dàng bắt gặp không khí lao động khẩn trương của bà con nhân dân trong xã đang tiến hành gieo cấy lúa mùa.  Ngoài cách làm đất truyền thống như: dùng sức trâu, sức người thì những chiếc máy cày, máy bừa đã tạo nên “điểm nhấn mới” trên các cánh đồng. Với bà con nơi đây, vụ mùa là vụ sản xuất chính nên nhiều gia đình có ruộng xa nhà còn chuẩn bị cơm nắm, đưa con ra đồng để làm cho kịp.   Mặc dù đã quá trưa, trời nắng to nhưng trên thửa ruộng của gia đình anh Lù A Chỉnh ở bản Ngài Thầu Cao vẫn còn hơn chục người đang mải miết cây lúa. Lau vội giọt mồ hôi, anh Chỉnh tâm sự: “nhà tôi năm nay cấy hơn 1 ha lúa giống Nghi hương. Mấy hôm nay thời tiết mưa nhiều nên ruộng của gia đình đã đủ nước vì vậy gia đình tôi đã tranh thủ đổi công cho bà con trong bản để cấy xong diện tích lúa mùa cho kịp khung thời vụ:

bà con Nhân dân bản lao Chải II đang tích cực cấy lúa vụ mùa

Trên các cánh đồng của xã Khun Há, chúng tôi còn nhận thấy có rất nhiều em học sinh cấp 3 tranh thủ thời gian nghỉ hè cũng ra đồng để phụ giúp cha mẹ việc động áng.  Đôi tay thoăn thoắt cấy nốt nắm mạ trên tay Em Cứ Thị Mủa – bản Ngài Thầu Cao – xã Khun Há chia sẻ: “Năm nay em học lớp 10, được nghỉ hè nên em ra đồng cấy giúp bố mẹ vì nhà em cấy diện tích nhiều nên phải đổi công với mọi người cho nhanh”
Được biết vụ mùa năm nay, xã Khun Há gieo cấy 359 ha lúa, tăng 0,6 ha so với năm 2015 đây là một trong những xã có diện tích lúa mùa lớn nhất của huyện. Diện tích lúa được gieo cấy ở hầu hết các bản của xã với cơ cấu giống lúa chủ yếu là Hương thơm số 1, Nghi Hương, RVT và PC6. Ngay từ đầu vụ xã Khun Há đã chỉ đạo bà con nông dân khẩn trương làm đất, tiến hành cài ải, sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, vệ sinh đồng ruộng và đẩy mạnh cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.
Bên cạnh đó, để sản xuất vụ mùa giành thắng lợi toàn diện, UBND xã đã đề ra các giải pháp cụ thể, trong đó tập trung tu sửa, nạo vét kênh mương và các công trình thủy lợi bảo đảm đủ nước tưới cho toàn bộ diện tích lúa mùa. Xã cũng đã cử cán bộ xuống các bản để đôn đốc hướng dẫn nhân dân thực hiện làm đất theo đúng quy trình kỹ thuật. Ông Đỗ Trọng Thi -  Chủ tịch UBND xã Khun Há cho biết: “Để đảm bảo gieo cấy đúng lịch thời vụ, xã căn cứ kế hoạch hỗ trợ giống của huyện và tiến hành cấp phân bổ trên 7.172 kg thóc giống kịp thời cho 217 hộ nghèo của xã và 44 hộ do phụ nữ làm chủ hộ với tổng diện tích được hỗ trợ là 190,2 ha. Theo như kế hoạch trong tháng 6 xã sẽ hoàn thành việc gieo cấy.
Với các giải pháp đã được triển khai và sự chủ động tích cực của bà con nông dân, hy vọng rằng, vụ mùa năm nay Khun Há sẽ có thêm nhiều thắng lợi.

Tác giả: Ngọc Hà