Hồ Thầu tập trung gieo cấy vụ mùa

Chủ nhật - 29/05/2016 21:24 1.000 0
Những cơn mưa rào đầu mùa đã giúp cho những thửa ruộng bậc thang của xã Hồ Thầu (huyện Tam Đường) thêm đủ nước. Vào những ngày này, bà con nông dân trên địa bàn xã đang tập trung làm đất gieo cấy lúa vụ mùa.
Ngay từ sáng sớm, mặc dù vẫn còn mưa nhỏ, nhưng trên thửa ruộng của gia đình anh Tẩn A Sóc (bản Khèo Thầu) có gần chục người trong gia đình đang mải miết làm việc: người cấy lúa, người thì be bờ, người làm đất. Anh Sóc cho biết: “Vụ mùa năm nay, gia đình mình cấy trên 6.000m2 với các giống: PC6, Khang dân… Mấy hôm nay thời tiết có mưa, ruộng nhà mình đã đủ nước; nên mình huy động toàn bộ gia đình xuống đồng làm đất và gieo cấy cho kịp thời vụ…”

Còn anh Phàn Tiến Ly (cùng bản) năm nay cũng cấy 4.000 m2 với toàn bộ giống lúa Nghi hương, để chuẩn bị cho việc gieo cấy, gia đình anh đã tập trung làm đất cách đây hơn 10 ngày nay. Anh cho hay: “Mọi năm gia đình mình gieo cấy theo kiểu truyền thống, năm nay mình được đi tập huấn về phương pháp cấy cải tiến SRI, mình sẽ áp dụng phương pháp này gieo cấy trên toàn bộ diện tích của gia đình mình…”

Được biết, vụ mùa này nông dân xã Hồ Thầu thực hiện gieo cấy 335 ha lúa (30% cấy mạ, 70% gieo vãi), đạt 100% kế hoạch, với cơ cấu giống chủ yếu: Nghi hương, LC 270, PC6... trong đó lúa chất lượng cao chiếm trên 70% diện tích. Điểm mới trong sản xuất vụ mùa năm nay là UBND xã đã vận động Nhân dân mạnh dạn đưa giống lúa mới LC270 vào gieo cấy trên diện tích 45ha.

Gia đình anh Tẩn A Sóc, bản Khèo Thầu, xã Hồ Thầu (Tam Đường) đang tập trung gieo cấy lúa mùa

Để đảm bảo gieo cấy đúng lịch thời vụ, xã căn cứ kế hoạch hỗ trợ giống của huyện và tiến hành cấp phân bổ trên 9 tấn thóc giống kịp thời cho người dân; phối hợp với Hội nông dân huyện ký kết với các công ty có uy tín cung cấp trên 20 tấn phân bón trả chậm, gồm: Lân Lâm thao, NPK, đạm. Bên cạnh đó, để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu , UBND xã cùng với cơ quan chuyên môn sửa chữa thủy lợi Nậm Pé và nạo vét kênh mương thủy lợi Hồ Thầu 2 với kinh phí trên 350 triệu đồng; chỉ đạo nông dân sửa chữa, nạo vét trên 10 km kênh mương. Đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân chuẩn bị nhân lực, máy cày, bừa, trâu để chủ động làm đất

Trao đổi với chúng tôi, ông Quách Tá Thiện - Chủ tịch UBND xã Hồ Thầu cho biết: “Xác định đây là vụ sản xuất quan trọng trong năm, xã đang tập trung cử cán bộ xuống đồng hướng dẫn kỹ thuật, đôn đốc Nhân dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa. Đến thời điểm này, toàn xã đã cày, bừa được 85% diện tích đất và bắt đầu tiến hành gieo cấy. Hiện nay còn 15% diện tích vẫn chưa có nước, tập trung ở các bản: Chù Lìn, Hồ Thầu, Sì Thâu Chải… Những diện tích này phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước tự nhiên. Nếu vài ngày tới vẫn còn mưa, đủ lượng nước, xã sẽ chỉ đạo nông dân tập trung cày bừa những diện tích còn lại và phấn đấu đến 15/6 hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa mùa”.

Với sự chỉ đạo sát sao, chủ động của chính quyền địa phương, sự tích cực của nông dân, xã Hồ Thầu sẽ hoàn thành gieo cấy lúa mùa theo đúng kế hoạch đề ra.

Tác giả: Trọng Hoản