Nà Tăm tích cực gieo cấy vụ chiêm xuân

Thứ năm - 21/01/2016 22:01 970 0
Đến xã Nà Tăm (Tam Đường) vào những ngày đầu năm mới, chúng tôi cảm nhận được không khí thi đua lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi hơn lúc nào hết của bà con nông dân đang khẩn trương gieo cấy lúa chiêm xuân
          Ngay từ sáng sớm, trên cánh đồng bản Coóc Cuông (Nà Tăm), chỗ này những chiếc máy cày, máy bừa đang hối hả làm đất, chỗ kia bà con nông dân cắm cúi gieo cấy lúa... Trên thửa ruộng của gia đình anh Lò Văn Phín có hơn chục chị em đang mải miết cấy, còn anh và một vài người khác làm công việc vận chuyển mạ ra ruộng, anh tâm sự: “Vụ chiêm xuân năm nay, gia đình mình cấy trên 3.000m2 với các giống, như: Việt Lai 20, PC6… Hôm nay mình đổi công cho chị em ở cùng bản để tập trung cấy cho nhanh, chỉ 2 ngày nữa là sẽ cấy xong toàn bộ diện tích của gia đình”.
          Bên kia thửa ruộng, gia đình anh  Lò Văn Kẻo (cùng bản) hôm nay cũng huy động gần 10 người để cấy lúa giúp cho gia đình, anh cho hay: “Tranh thủ thời tiết nắng ấm, gia đình mình tập trung gieo cấy cho kịp thời vụ. Nếu để mấy ngày nữa thời tiết rét, cấy vào những ngày đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của lúa…”
          Được biết, vụ chiêm xuân năm nay toàn xã Nà Tăm thực hiện gieo cấy trên diện tích 85 ha, ở hầu hết 9/9 bản, tăng 2 ha so với năm 2014, với cơ cấu giống: PC6, Việt Lai 20… và một số giống địa phương, trong đó lúa chất lượng cao chiiếm 70% diện tích.

Nhân dân bản Coóc Cuông, Nà Tăm (huyện Tam Đường) đang khẩn trương gieo cấy lúa chiêm xuân

Để đảm bảo gieo cấy đúng lịch thời vụ, xã Nà Tăm đã căn cứ vào kế hoạch hỗ trợ giống của huyện và tiến hành cấp phân bổ trên 2.200 kg thóc giống (PC6, Việt Lai 20) kịp thời, đảm bảo chất lượng cho người dân. Bên cạnh đó, xã cũng chỉ đạo nhân dân sửa chữa, khắc phục những đoạn kênh mương đất bị sạt nở; chuẩn bị phương tiện để chủ động làm đất và đầy đủ vật tư, như: Phân đạm, NPK …để bón lót trước khi gieo cấy.
          Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Chiến Công - Chủ tịch UBND xã Nà Tăm cho biết: “Hiện nay, thời tiết nắng ấm chúng tôi đang tập trung cử cán bộ trực tiếp xuống đồng hướng dẫn kỹ thuật, đôn đốc cho nhân dân để đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa. Đến thời điểm này, toàn xã đã cày, bừa được trên 70% diện tích đất và bắt đầu tiến hành gieo cấy. Hiện nay còn khoảng 23 ha của 2 bản: Nà Tăm 2, Nà Vàn vẫn chưa có nước do kênh mương bị sạt sụt. Chúng tôi đang tập trung làm phai chặn nước suối để dẫn vào ruộng cho 2 bản này. Nếu vài ngày tới có nước, xã sẽ chỉ đạo nhân khẩn trương làm đất cho xong những diện tích còn lại và phấn đấu đến hết tháng 1/2016 xã sẽ hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa chiêm xuân”
          Vụ chiêm xuân năm nay, xã đặt ra mục tiêu phấn đấu năng xuất đạt 53 tạ/ha, tổng sản lượng đạt trên 450 tấn. Hy vọng, với sự chỉ đạo sát sao của cấp uỷ, chính quyền xã cùng với sự tích cực trong lao động sản xuất của bà con nông dân, Nà Tăm sẽ có một vụ lúa bội thu cả về năng suất và sản lượng, góp phần hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra./.

Tác giả: Trọng Hoản