Mô hình ngô tăng vụ

Thứ năm - 31/12/2015 04:31 1.392 0
Thực hiện chương trình thâm canh tăng vụ, Trạm khuyến nông huyện Tam Đường tổ chức trồng mô hình ngô thu đông tại 3 bản Chu Va 6, 8 và Nậm Dê của xã Sơn Bình.
Sơn Bình là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tam Đường, tỷ lệ hộ nghèo đói còn cao, đặc biệt nhân dân nơi đây chỉ gieo trồng một vụ và chưa biết đến việc thâm canh tăng vụ, do đó để từng bước nâng cao nhận thức cho nhân dân và giúp nhân dân biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và nâng cao thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác, vụ thu đông năm 2015 Trạm khuyến nông huyện đã tích cực vận động nhân dân gieo trồng ngô vụ thu đông, đến tháng 9/2015 dưới sự hỗ trợ giống và phân bón của huyện, 43 hộ dân ở 3 bản là Chu Va 6, Chu Va 8 và bản Nậm Dê đã tiến hành gieo trồng được 9,56 ha diện tích, trong đó gồm 2 ha diện tích ngô tẻ giống CP333 và 7,56 ha giống ngô nếp HN88. Để đảm bảo cho mô hình ngô phát triển tốt trước khi thực hiện Trạm khuyến nông huyện đã tổ chức tập huấn cách trồng và chăm sóc cho các hộ tham gia mô hình.

Bà con nhân dân Bản Chu Va 6 đang thu hoạch ngô thuộc mô hình ngô tăng vụ năm 2015

Theo đó toàn bộ mô hình ngô được hỗ trợ 100% về giống phân bón. Đến nay, sau 3 tháng mô hình ngô thu đông đang bước vào thu hoạch, theo đánh giá của cơ quan chuyên môn giống ngô CP333 đạt năng xuất bình quân 38 tạ/ha, giống ngô nếp HN88 cho năng xuất đạt từ 40 - 45.000 bắp tươi/ha. Đây cũng là năm đầu tiên bà con nhân dân xã Sơn Bình thực hiện mô hình ngô tăng vụ. Với kết quả trên của vụ ngô năm đầu, sẽ là tiền đề để bà con nhân dân trong xã tiếp tục nhân rộng trong những năm sau nhằm tăng thu nhập trên cùng diện tích đất canh tác và góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo chung của toàn huyện.

Tác giả: Hoàng Cường