Huyện Tam Đường: Quyết liệt phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ mùa

Thứ năm - 13/08/2015 23:24 1.573 0
Trước diễn biến bất thường của thời tiết nắng, mưa đan xen, ẩm độ cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh tích luỹ và gia tăng mật độ, nên một số diện tích lúa mùa của huyện Tam Đường đã bị nhiếm sâu bệnh. UBND huyện và các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn đang tích cực theo dõi và thực hiện các biện pháp phòng, trừ.
Không như nhiều năm trước, năm nay, sâu bệnh trên lúa mùa diễn biến khác thường và phức tạp hơn. Thời tiết nắng mưa đan xen liên tiếp như hiện nay khiến sâu bệnh phát sinh gây hại mạnh, ảnh hưởng đến năng suất của cây lúa. Những ngày này, đến thăm các cánh đồng của huyện Tam Đường chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh bà con nông dân đang tích cực phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Tranh thủ trời nắng hôm nay gia đình anh Hà Văn Khải ở bản Đồng Tâm - thị trấn Tam Đường cũng ra đồng để phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, Tạm dừng công việc, anh Khải cho chúng tôi biết: năm nay, gia đình anh gieo cấy 5.000m2 lúa với giống chủ yếu là tám thơm, khang dân và PC6. Diện tích bị nhiễm sâu bệnh của gia đình khoảng 2.000m2 chủ yếu là bệnh đạo ôn và bệnh bạc lá, khi thăm đồng phát hiện sâu bệnh anh đã đến trạm bảo vệ để mua thuốc nhưng do thời tiết mưa nhiều nên hôm nay anh mới phun được:

Nông dân thị trấn Tam Đường (Tam Đường) phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa

Ông Đào Văn Bình - Phó phòng nông nghiệp huyện cho biết :Vụ mùa năm 2015 huyện Tam Đường gieo cấy 3.461 ha diện tích lúa. Diện tích nhiễm sâu bệnh trên lúa vụ mùa từ đầu vụ đến nay là 302 ha, diện tích lúa đã phòng trừ là 186 ha chủ yếu là các bệnh như: bệnh đạo ôn lá gây hại chủ yếu trên các giống lúa: bắc thơm, séng cù, nếp; bệnh bạc lá gây hại chủ yếu trên các giống lúa nghi hương, bắc thơm, séng cù; bệnh đốm sọc vi khuẩn gây hại chủ yếu trên các giống lúa lai”.
Trước diễn biến sâu, bệnh hại lúa có nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất lúa mùa, các cơ quan chuyên môn của huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn trên địa bàn thường xuyên thông báo tình hình sâu bệnh hại lúa đến bà con nông dân; tăng cường cán bộ xuống cơ sở cùng với cán bộ khuyến nông các xã, thị trấn triển khai các biện pháp tổ chức, chỉ đạo phòng trừ có hiệu quả và hướng dẫn nông dân chủ động thăm đồng, tranh thủ thời tiết tạnh ráo thực hiện ngay việc phòng trừ đối với những diện tích lúa có sâu, bệnh.
Với những nỗ lực của các cấp chính quyền, cùng sự chủ động, tích cực kiểm tra, thăm đồng, của bà con nông dân, phát hiện sớm sâu bệnh, phòng trừ kịp thời không để lây lan trên diện rộng sẽ góp phần tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, phấn đấu một vụ sản xuất đạt năng xuất và sản lượng cao.

Tác giả: Trọng Hoản – Ngọc Hà