Bình Lư tập trung thu hoạch lúa đông xuân

Thứ bảy - 20/06/2015 07:59 1.169 0
Vào thời điểm này, trên khắp cánh đồng lúa của xã Bình Lư (huyện Tam Đường), bà con nông dân đang tập trung nhân lực ra đồng, thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa đông xuân.
Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo các hộ nông dân trên địa bàn xã Bình Lư đang tích cực đổi công, để giúp nhau thu hoạch nhanh gọn diện tích đông xuân của gia đình mình với phương án: sáng gặt, chiều thu và tuốt lúa, không để lúa qua đêm ở ruộng, tránh thời tiết mưa nhiều về đêm và sáng.
 Trên thửa ruộng của gia đình chị Lò Thị Liếng – bản Pa Pe (xã Bình Lư) hôm nay đã huy động gần chục người là anh em họ hàng và người cùng bản đến hoán đổi ngày công gặt, nhằm thu hoạch nhanh gọn toàn bộ diện tích lúa của gia đình, chị Liếng cho biết “Vụ đông xuân năm nay, gia đình mình cấy 2.000m2 với các giống PC6, Khang dân. Do được cán bộ hướng dẫn gieo trồng đúng kỹ thuật và phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên toàn bộ lúa gia đình mình phát triển tốt, năng xuất năm nay chắc chắn cao hơn năm trước, nên mình phấn khởi lắm…”
Được biết đông xuân năm nay, toàn xã Bình Lư gieo cấy trên diện tích 242 ha, với cơ cấu giống chủ yếu là: LC25, Séng cù, DS1, CP6… trong đó, giống lúa chất lượng cao chiếm trên 70% diện tích. Mặc dù năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, nắng mưa xen kẽ đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh hại phát triển mạnh như: Sâu cuốn lá, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn, bạc lá… Nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền trong công tác tuyên truyền, vận động bà con mua thuốc phun phòng trừ kịp thời ngay sau khi phát hiện sâu bệnh, nên đã không ảnh hưởng đến năng xuất và chất lượng của lúa.

Nông dân bản Pa Pe ( xã Bình Lư) đang tập trung thu hoạch lúa đông xuân

Với phương châm “ xanh nhà hơn già đồng” UBND xã Bình Lư đang tích cực chỉ đạo bà con nhân dân chủ động huy động nhân lực, vật lực ra đồng khẩn trương thu hoạch lúa. Tính đến thời điểm này, toàn thị trấn Tam Đường đã thu hoạch được trên 90% diện tích, sản lượng ước đạt 56 tạ/ha.
Trao đổi với chúng tôi ông Lò Văn Thắng – PCT UBND xã Bình Lư cho biết: “ Hiện nay, UBND xã đang tích cực tuyên truyền vận động bà con nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung  nhân lực để thu hoạch nhanh toàn bộ diện lúa đông xuân, tránh thời tiết mưa gió kéo dài làm ảnh hưởng đến chất lượng của lúa. Xã đang phấn đấu đến ngày 20/6 sẽ cơ bản thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa, đồng thời chỉ đạo bà con nhân dân gặt đến đâu, làm đất ngay đến đó để thực hiện gieo cấy lúa mùa đúng khung thời vụ đã đề ra”

Tác giả: Trọng Hoản – Ngọc Hà