Bình Lư tập trung chăm sóc lúa chiêm xuân

Chủ nhật - 15/03/2015 22:00 3.092 0
Vụ chiêm xuân năm nay xã Bình Lư (Tam Đường) gieo cấy được 242 ha lúa, đạt 100% kế hoạch. Hiện nay, UBND xã đang tập trung chỉ đạo bà con nông dân tích cực ra đồng tỉa dặm, bón phân, lấy nước, chăm sóc cho diện tích lúa đang trong giai đoạn phát triển đẻ nhánh.
Những cơn mưa đầu mùa đã làm cho bộ diện tích lúa chiêm xuân thêm đủ nước và xanh tốt hơn, bà con càng phấn khởi tập trung ra đồng chăm sóc lúa. Có mặt tại các cánh đồng của các bản: Km2, Tòng Pẳn, Nà Đon của xã Bình Lư vào những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí tấp nập, khẩn trương chăm sóc lúa vụ chiêm xuân của bà con nông dân nơi đây. Vụ chiêm xuân năm nay, gia đình chị Hoàng Thị Dung ở bản Km2 cấy trên 2.000m2 lúa với các giống: Khang dân, Nghi hương, do được UBND xã hướng dẫn cấy đúng khung thời vụ cộng với thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện nay tranh thủ thời tiết nắng ấm chị Dung cùng các chị em trong bản hỗ trợ nhau tỉa dặm, làm cỏ để kịp thời bón thúc đợt 1 cho lúa. Nhanh tay tỉa dặm lúa, chị Dung tâm sự: “Gia đình mình đổi công cho chị em trong bản để hỗ trợ nhau tập trung tỉa dặm và làm cỏ cho lúa, sau đó gia đình mình sẽ tiếp tục bón phân, duy trì nguồn nước hợp lý để cây lúa đẻ nhánh, sinh trưởng và phát triển…”
Được biết, vụ chiêm xuân năm nay xã Bình Lư tiến hành gieo cấy được 242 ha với cơ cấu giống chủ yếu là: Khang dân, Bắc thơm, Nghi Hương, Hương Thơm…trên 70% diện tích là lúa chất lượng cao. Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa của xã đang trong quá trình phát triển của bộ rễ, ra lá và đẻ nhánh. Đây cũng là thời kỳ có ý nghĩa quan trọng trong toàn bộ đời sống của cây lúa và quá trình tạo năng suất của cây lúa sau này. Chính vì vậy, xã Bình Lư đã tập trung chỉ đạo bộ phận thủy lợi làm tốt công tác điều tiết nước, phân bổ nguồn nước một cách hợp lý cho từng cánh đồng; vận động người dân nạo vét kênh mương, tích cực dẫn nước vào ruộng, duy trì mức nước hợp lý cho cây lúa và sử dụng nguồn nước tươi tiêu một cách tiêt kiệm và hiệu quả nhất; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân tranh thủ thời tiết nắng ấm ra đồng tỉa dặm, làm cỏ; sử dụng các loại phân bón như: NPK, phân đạm, phân kaly để bón thúc đợt 1, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt. Để chủ động nguồn phân bón cho nông dân, UBND xã đã chỉ đạo Hội nông dân ký kết hợp đồng với các công ty sản xuất phân bón có uy tín vay trên 20 tấn phân bón (đạm, NPK) theo phương thức trả chậm, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân của xã kịp thời bón thúc cho lúa.

Nông dân bản Thèn Thầu (Bình Lư -Tam Đường) tích cực chăm sóc lúa chiêm xuân

Trước tình hình thời tiết “nóng, ẩm” có thể xuất hiện các loại sâu bệnh hại lúa, như: Dầy nâu, dầy xanh, khô vằn … Để chủ động phòng chống sâu bệnh hại lúa, UBND xã đang cùng với bộ phận chuyên môn trực tiếp xuống đồng để kiểm tra tình hình sâu bệnh hại lúa. Nếu phát hiện sâu bệnh hại sẽ kịp thời hướng dẫn bà con nhân dân phun thuốc phòng trừ kịp thời, tránh để dịch bệnh lây lan ra diện rộng
Trao đổi với chúng tôi, anh Lò Văn Thắng – Phó chủ tịch UBND xã Bình Lư cho biết “ Hiện nay trên cánh đồng của xã chưa xuất hiện các loại sâu bệnh hại, xong không vì thế mà chủ quan, chúng tôi đang tập trung phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện thường xuyên kiểm tra tình hình sâu bệnh hại trên cây lúa, đồng thời khuyến cáo bà con chủ động thăm đồng, kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời; đồng thời tuyên truyền cho bà con tích cực tỉa dặm, làm cỏ để bón thúc đợt 1 cho lúa…”
          Với việc tích cực chăm sóc lúa chiêm xuân và các biện pháp chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa kịp thời. Đây sẽ là yếu tố quan trọng đảm bảo cho toàn bộ diện tích lúa của xã  Bình Lư sinh trưởng và phát triển tốt./.

Tác giả: Ngọc Hà - Trọng Hoản