Làng Miến Bình Lư hối hả vào tết

Thứ năm - 05/02/2015 21:16 2.526 0
Chúng tôi đến thăm làng nghề miến dong Bình Lư (Tam Đường) vào những ngày giáp tết nguyên đán Ất Mùi, cảm nhận đầu tiên khi bước chân vào làng nghề là không khí tất bật, rộn rã của hàng trăm lao động đang hối hả sản xuất từ sáng sớm tới tối muộn để làm ra những sản phẩm miến dong thơm ngon nhất để kịp giao những chuyến hàng cuối năm.
Có mặt tại hợp tác xã (HTX) Duy Sơn chúng tôi mới thực sự cảm nhận được không khí làm việc tất bật của các nhân công HTX. Vào những ngày giáp tết Nguyên Đán do nhu cầu tiêu thụ miến của thị trường nhiều nên HTX đã phải thuê thêm 4 lao động của địa phương cùng với 3 nhân công của HTX để có thể làm ra sản lượng miến nhiều hơn. Ông Đặng Thế Truyền – chủ nhiệm HTX Duy Sơn, bản Thống Nhất, xã Bình Lư (Tam Đường) cho biết: “Một ngày chúng tôi làm được khoảng 150kg miến khô, năm nay miến tiêu thụ rất nhanh gấp 3-4 lần năm trước mà thị trường tiêu thụ cũng rộng hơn, miến của chúng tôi có mặt tại khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, năm nay chúng tôi xuất miến cả cho các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, thành phố Hồ Chí Minh….”
Để làm ra những sợi miến mịn trắng trong, khi nấu dai giòn có hương vị đặc trưng thì bột dong phải nguyên chất không bị lẫn tạp, bụi bẩn và nhất là quy trình chế biến phải kỹ lưỡng trong từng công đoạn từ :trộn bột, pha bột, quấy bột đến ép sợi… Mặc dù sản xuất quanh năm nhưng nguồn thu lớn nhất của làng nghề làm miến chính là dịp Tết Nguyên đán. Theo các hộ sản xuất miến thì năm nay thị trường tiêu thụ thuận lợi nên lượng hàng sản xuất ra đều được cánh thương lái thu mua hết, không còn lo hàng tồn, ế. Điều đó khiến các hộ dân phấn khởi, tích cực sản xuất với hy vọng có một khoản thu nhập đáng kể trong dịp Tết.
Nhanh tay kéo nốt phên miến phơi lên giàn chị Hoàng Thị Hạnh, một trong những hộ làm nghề miến ở bản Vân Bình, xã Bình Lư (Tam Đường) phấn khởi chia sẻ: “Gần tết, miến tiêu thụ rất nhanh, gia đình tôi phải huy động toàn bộ nhân công trong gia đình để làm miến và kịp giao hàng cho khách. Với giá bán từ 40.000 đến 45.000 đồng/kg. Miến bán chạy nên chúng tôi làm không biết mệt, nhà ít người nhưng một ngày nhà tôi cũng làm được từ 70-80 kg miến”

Các nhân công HTX Duy Sơn đang tất bật làm miến

Cùng với thời gian, sản phẩm miến dong Bình Lư đã dần khẳng định được uy tín và thương hiệu của mình trên thị trường. Năm 2009, người dân làng nghề đã vui mừng đón nhận sự kiện miến dong Bình Lư được công nhận thương hiệu, đánh dấu một bước phát triển trong quá trình hội nhập thị trường. Hàng năm làng nghề sản xuất khoảng 500 tấn, thị trường tiêu thụ khắp cả nước đem lại nguồn thu gần 20 tỷ đồng. Riêng trong dịp Tết mấy năm gần đây, số lượng miến của làng không đủ cung ứng cho thị trường, nhiều gia đình đã tranh thủ sản xuất ngay từ cuối tháng 10 âm lịch vì thời điểm đó có nắng to thuận lợi cho việc sản xuất để đủ lượng hàng  đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong dịp cuối năm.

Nhân công của HTX Duy Sơn đang đóng gói miến dong cho khách

Ông Phạm Minh Phương - Chủ tịch UBND xã Bình Lư cho biết: “Làng nghề miến dong Bình Lư có trên 100 hộ sản xuất miến và có cuộc sống khá giả, cùng với đó, nghề làm miến cũng đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương với thu nhập ổn định trên 3 triệu đồng/tháng. Những ngày giáp tết này tất cả các hộ làm miến đã huy động toàn bộ nhân công trong gia đình để làm ra nhiều sản phẩm để cung ứng ra thị trường”
Chia tay làng miến khi đã xế chiều, nhưng những chuyến xe chở hàng vẫn ra vào tấp nập, đó là những chuyến xe sẽ mang hương vị miến Bình Lư đi khắp mọi miền của đất nước, góp phần làm cho mâm cỗ ngày Tết của các gia đình người Việt thêm đủ đầy hương vị.

Tác giả: Ngọc Hà - Trọng Hoản