Tam Đường khẩn trương gieo cấy lúa vụ đông xuân 2016

Chủ nhật - 24/01/2016 22:15 1.361 0
Để đảm bảo đúng khung thời vụ, những ngày này tranh thủ thời tiết nắng ấm trên khắp các cánh đồng bà con nông dân của huyện Tam Đường khẩn trương ra đồng làm đất và gieo cấy lúa vụ đông xuân năm 2016.
Mặc dù chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Thân, nhưng bà con nông dân các địa phương trong toàn huyện vẫn đang tranh thủ nguồn nước và điều kiện thời tiết thuận lợi khẩn trương xuống đồng cày bừa làm đất và gieo cấy lúa đông xuân để đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất. Trên khắp các cánh đồng tiếng cười nói xen lẫn trong tiếng máy cày rộn rã hòa chung với không khí lao động đang diễn ra rất khẩn trương.
          Trên cánh đồng Thị trấn tranh thủ thời tiết nắng ấm, ngay từ sáng sớm chúng tôi bắt gặp anh Vàng Văn Hướng ở Bản Cò Lá đang tiến hành lắp đặt bánh lồng và răng bừa để khẩn trương làm đất lần 2 cho xong mảnh ruộng 2.700m2 của mình, ngoài ra anh còn mượn thêm của anh em thêm một chiếc máy bừa nữa để đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ: Tâm sự với chúng tôi anh Vàng Văn Hướng ở Bản Cò Lá - Thị trấn Tam Đường cho biết: Mấy hôm nay thời tiết nắng ấm mình tranh thủ mượn thêm máy cày của anh em để làm đất cho kịp gieo cấy đúng thời vụ, vì lãnh đạo UBND Thị trấn đã yêu cầu bà con khẩn trương gieo cấy và phải hoàn thành trước tết để tránh rét giúp cây lúa phát triển tốt.

Bà con nông dân thị trấn đang làm đất để gieo cấy vụ đông xuân 2016

Vụ đông xuân năm nay xã Bình Lư gieo cấy sớm hơn mọi năm bởi theo bà con nhân dân ở đây cho biết: Do Bình Lư nằm đầu nguồn nước tưới, nên trước đó khi thời tiết còn lạnh bà con nhân dân đã chủ động cày bừa trước và tranh thủ nguồn nước để gieo cấy. Đến cánh đồng của bản Thèn Thầu - xã Bình Lư, chúng tôi nhận thấy đến thời điểm này khoảng 90% diện tích vụ lúa đông xuân đã được gieo xong, chỉ còn lại một vài hộ đang tích cực bừa nốt diện tích còn lại để tiến hành gieo cấy cho kịp tiến độ. Đang khẩn trương bừa nốt hơn 500 m2 ruộng của mình để buổi chiều có thể gieo lúa anh Sần Văn Minh - bản Thèn Thầu cho biết: Gia đình mình có hơn 3.000m2 lúa nhưng ở rải rác mỗi nơi một ít mình tranh thủ làm những nơi xa trước còn lại hơn 500 m2 hôm nay mình bừa nốt để chiều có thể gieo được vì cơ bản cả cánh đồng này bà con đã gieo cấy sắp xong rồi.
          Nhanh tay gieo vãi nốt diện tích lúa đông xuân của gia đình chị Lù Thị Tình ở bản Thèn Thầu vừa gieo vừa nói chuyện với chúng tôi, chị Tình cho biết: Vụ đông xuân năm nay gia đình chị gieo cấy hơn 3.000 m2, mấy hôm trước gia đình chị đã cày bừa xong và cũng đã gieo sắp xong chỉ còn ít ruộng hôm nay chị cố gieo nốt để mấy hôm nữa sẽ tiến hành phun thuốc giúp hạt lúa có thể nảy mầm bén rễ sớm để cây lúa có thể sinh trưởng và phát triển trước những đợt rét sắp tới.

Chị Lù Thị Tình ở bản Thèn Thầu xã Bình Lư đang khẩn trương gieo nốt diện tích lúa đông xuân của gia đình.

Được biết vụ đông xuân năm nay toàn huyện gieo cấy 740 ha lúa với cơ cấu giống chủ yếu như: Hương Thơm số 1, DS1, Nghi Hương 2308, Thục Hưng, LC270… ở 10/14 xã, thị trấn. Trước đó, để đảm bảo việc gieo cấy Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã chỉ đạo các xã tiến hành nạo vét kênh mương, đồng thời cung cấp trên 18 tấn giống các loại cho bà con nhân dân. Đặc biệt, vụ đông xuân này các cơ quan chuyên môn cũng đề nghị bà con nhân dân tranh thủ thời tiết thuận lợi khẩn trương làm đất, đảm bảo 100% diện tích được gieo cấy đúng thời điểm trà chính vụ và phải kết thúc việc gieo cấy trước ngày 31/01/2016 để cây lúa sinh trưởng tốt. Ông Nguyễn Hồng Quân Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho chúng tôi biết: Chủ trương của huyện là 100% diện tích lúa Đông xuân phải gieo cấy xong trước Tết Nguyên đán để đạt được điều đó chúng tôi đề nghị các xã chỉ đạo bà con nhân dân tích cực gieo cấy, đồng thời đã cử cán bộ chuyên môn xuống từng xã vận động bà con, đến nay tiến độ gieo cấy lúa Đông xuân của toàn huyện đã đạt được hơn 60%, chúng tôi tin tưởng rằng trước Tết toàn bộ diện tích lúa Đông xuân của huyện Tam Đường sẽ được gieo cấy xong.
          Ngoài gieo cấy vụ lúa đông xuân, Tam Đường cũng tiến hành trồng 515 ha ngô, đến nay cơ bản các xã, thị trấn đang tích cực tiến hành làm đất và gieo cấy đảm bảo đúng theo khuyến cáo của cơ quan chức năng. Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cơ quan chuyên môn và sự chủ động quyết tâm của bà con nông dân trong huyện, chắc chắn vụ chiêm xuân năm nay, huyện Tam Đường sẽ hoàn thành kế hoạch đúng cơ cấu giống, đúng khung thời vụ và là khởi đầu cho một năm sản xuất nông nghiệp thắng lợi.

Tác giả: Hoàng Cường