Chè Tam Đường: Quy hoạch để phát triển

Chủ nhật - 26/06/2016 23:17 925 0
Những năm qua, Quy hoạch phát triển chè được Đảng bộ, chính quyền huyện Tam Đường quan tâm chỉ đạo. Nhờ đó, sản lượng chè búp tươi đạt 3.936 tấn/năm. Thu nhập nhiều hộ đạt trên 50 triệu đồng/năm. Trong giai đoạn 2015-2020, huyện tiếp tục xác định chè là cây chủ lực của huyện. Do đó, Đảng bộ, HĐND huyện đã ban hành Nghị quyết về phát triển và thâm canh cây chè chất lượng cao.
Tam Đường, vùng đất nổi tiếng với nhiều loại chè ngon như chè Ô Long xanh, Kim Tuyên, Sencha…Những năm qua, huyện đã chỉ đạo tiến hành rà soát, tổng hợp nhu cầu của Nhân dân, định hướng phát triển sản xuất theo hướng tập trung, bố trí đầy đủ, kịp thời nguồn kinh phí để thực hiện đề án. Đầu tư phát triển vùng chè chất lượng cao, đã thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, thay đổi tập quán canh tác của người dân, tạo việc làm, tăng thu nhập cho Nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Toàn huyện hiện có tổng diện tích 1.075 ha, sản lượng 3.936 tấn, khoảng 1.250 hộ lao động trồng chè. Thu nhập từ chè đã trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình để giảm nghèo và làm giàu.
Ông Hoàng Thọ Trung, Bí thư huyện ủy Tam Đường, Chủ tịch HĐND huyện cho biết “ Đảng bộ huyện xác định phát triển chè là một trong hai chương trình trọng điểm mà huyện tập trung chỉ đạo trong nhiệm kỳ 2015-2020. Phát huy lợi thế mạnh của huyện rộng diện tích và thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng vùng nguyên liệu chè, hiệu quả sản xuất, kinh doanh ngành chè của huyện theo hướng khai thác tiềm năng, thế mạnh, nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện. Do đó, Đảng bộ, HĐND huyện đã ban hành Nghị quyết về phát triển và thâm canh chè chất lượng cao trên địa bàn huyện giai đoạn 2015-2020”
Xã Bản Bo, huyện Tam Đường hiện có gần 370 ha chè, sản lượng chè búp tươi đạt trên 429 tấn/năm. Theo quy hoạch, huyện xác định trồng mới 200 ha chè tại xã. Xây dựng 10 km đường hỗ trợ sản xuất chè. Chị Phạm Thị Lý, bản Hưng Phong, xã Bản Bo, huyện Tam Đường cho biết “ Gia đình chị có hơn 1 ha chè Kim Tuyên, mỗi năm thu lãi hơn 30 triệu đồng”
Theo đề án huyện mở rộng diện tích trồng mới: Trồng mới 300 ha chè tập trung, trong đó: Xã Bản Bo 200 ha, xã Nà Tăm 50 ha, xã Sơn Bình 50 ha. Đồng thời khuyến khích người dân đầu tư thâm canh diện tích chè kinh doanh bằng các biện pháp như: Áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chè và hiệu quả kinh tế. Cải tạo diện tích chè già cỗi còn đảm bảo mật độ bằng các biện pháp như: Đốn tạo tán, đốn đau, đốn trẻ lại, làm sạch cỏ dại, cày sâu, đầu tư phân bón để tái tạo năng suất. Tăng cường hợp tác với doanh nghiệp chế biến chè thông qua hợp đồng hợp tác giữa các nhà máy chế biến với nông dân trong vùng nguyên liệu.

Nhân dân Bản Cốc phát, xã Bản Bo, huyện Tam Đường thu hái chè

Cùng với đó, xây dựng 20 km đường phục vụ sản xuất trên diện tích chè trồng mới, diện tích chè thâm canh nhưng chưa có đường, trong đó: Xã Bản Bo 10 km, Nà Tăm 5 km, Sơn Bình 5 km. Tiêu chuẩn, định mức kỹ thuật thực hiện theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn loại B. Xây dựng mô hình công nghệ thâm canh cao, áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, kết hợp với hệ thống tưới, tạo sản phẩm chè hái vụ đông xuân; được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP, nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao; qui mô 50 ha, thực hiện tại xã Bản Bo.
Cũng theo ông Hoàng Thọ Trung, Bí thư huyện ủy Tam đường: Để thực hiện tốt đề án về quy hoạch phát triển chè huyện đã đề ra một số giải pháp như: Tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân về chủ trương phát triến chè của huyện, trồng và chăm sóc chè theo đúng quy trình kỹ thuật và thâm canh chè theo hướng chè sạch; tiếp tục mở rộng diện tích chè sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; tham gia ký hợp đồng với doanh nghiệp trong việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chè búp tươi trong vùng nguyên liệu; Chủ động sản xuất giống chè tại chỗ bằng các giống chất lượng cao; Đổi mới công nghệ trong chế biến, đặc biệt là công nghệ chế biến chè xanh cao cấp, chè ô long, chè Sencha, ... cải tiến mẫu mã, đa dạng hóa sản phẩm, đẩy mạnh hoạt động Maketing, quảng bá sản phẩm; Tổ chức các lớp tập huấn, tăng cường công tác khuyến nông và đội ngũ cán bộ kỹ thuật, hướng dẫn cho nông dân đầu tư, thâm canh, trồng chăm sóc, thu hái và sản xuất chè theo hướng an toàn, sạch.
Với những giải pháp cụ thể, tin rằng chè Tam Đường sẽ có hướng đi đúng, ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường trong nước và thế giới.

Tác giả: Minh Châu