Hội thảo đầu bờ mô hình liên doanh, liên kết sản xuất lúa Tẻ Râu trên vụ mùa 2016 tại xã Tả Lèng

Thứ năm - 15/09/2016 04:53 823 0
Sáng ngày 13/9/2016, UBND huyện phối hợp với công ty cổ phẩn đầu tư phát triển chè Tam Đường tổ chức buổi hội thảo đầu bờ mô hình liên doanh liên kết, tổ chức sản xuất lúa Tẻ Râu trên vụ mùa năm 2016 tại xã Tả Lèng. Tới dự có lãnh đạo Sở NN&PTNT, Sở KHCN, Trung tâm khuyến nông tỉnh, lãnh đạo UBND huyện, các phòng ban chuyên môn, lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể xã và các hộ dân tham gia mô hình.
Nhằm phục hồi giống lúa Tẻ Râu của địa phương và từng bước thành vùng sản xuất hàng hóa, tập trung với quy mô lớn, đồng thời có sự tham gia liên kết giữa nhà nước, doanh nghiệp và bà con nhân dân trong sản xuất, tiêu thụ giống lúa chất lượng cao. Vụ mùa năm 2016, huyện Tam Đường phối hợp với công ty cổ phần đầu tư phát triển chè Tam Đường và bà con nhân dân xã Tả Lèng thực hiện mô hình lúa Tẻ Râu. Mô hình này có quy mô 29,3 ha với 58 hộ dân ở 4 bản Háng Là, San Cha Mông, Phìn Ngan Sin Chải và Phìn Ngan Lao Chải tham gia thực hiện. Trước khi thực hiện mô hình huyện Tam Đường đã phối hợp với công ty chè Tam Đường xây dựng kế hoạch và tổ chức ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với bà con nhân dân. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn của huyện cùng với đơn vị liên doanh, liên kết xây dựng quy trình kỹ thuật, đồng thời hướng dẫn nhân dân thực hiện đúng theo các yêu cầu kỹ thuật từ việc làm đất, gieo mạ, cấy, chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại và sử lý lẫn tạp.

Các cơ quan chuyên môn và bà con nhân dân tiến hành đánh giá thực tế hiệu quả của giống lúa Tẻ Râu tại thực địa.

Đến nay, sau hơn 3 tháng toàn bộ diện tích lúa Tẻ Râu sinh trưởng và phát triển tốt và bắt đầu cho thu hoạch. Qua kiểm tra đánh giá thực tế tại đồng ruộng và kết quả theo dõi của các cơ quan chuyên môn cùng với công ty cổ phần chè Tam Đường cho thấy năng xuất bình quân của mô hình lúa Tẻ Râu ước đạt 52,5 tạ/ha, sau khi trừ mọi chi phí đạt trên 50 triệu đồng/ha cao hơn so với các giống lúa khác từ 15 đến 20 triệu đồng/ha.

Quang cảnh buổi hội thảo mô hình liên doanh liên kết sản xuất lúa Tẻ Râu trên vụ mùa năm 2016 tại xã Tả Lèng

Thông qua mô hình lúa Tẻ Râu này đã từng bước chuyển giao được tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong việc gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và nâng cao trình độ canh tác cho bà con nhân dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại địa phương, tăng thu nhập cho người nông dân trên cùng một đơn vị diện tích, đồng thời thu hút được sự tham gia của doanh nghiệp vào đầu tư, phát triển vùng nguyên liệu, cung ứng vật tư và bao tiêu sản phẩm cho nhân dân. Dần hình thành vùng sản xuất tập chung, gắn sản xuất, chế biến và tiêu thụ, tạo đầu ra ổn định cho người nông dân.

Tác giả: Hoàng Cường