Hội thảo đầu bờ mô hình liên doanh liên kết tổ chức sản xuất giống lúa Hương Việt 3, LY2099 tại xã Bình Lư vụ mùa năm 2016

Thứ ba - 25/10/2016 03:45 840 0
Chiều ngày 21/10/2016, Phòng Nông nghiệp huyện phối hợp với UBND xã Bình Lư và công ty TNHH MTV giống vật tư Tây Bắc tổ chưc buổi hội thảo mô hình liên doanh, liên kết trong tổ chức sản xuất 2 giống lúa Hương Việt 3 và LY2099 trên vụ mùa năm 2016 tại xã Bình Lư. Tới dự có đ/c Từ Hữu Hà - Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban liên quan, Đảng ủy, chính quyền xã Bình Lư, Thị Trấn, các công ty TNHH MTV giống vật tư Tây Bắc, Công ty hạt giống Việt - Hà Nội, công ty say sát và chế biến gạo Khang Long - Thái Bình cùng các hộ dân của 2 xã Bình Lư và Thị trấn.
Với mục tiêu từng bước thành vùng sản xuất hàng hóa, tập trung với quy mô lớn, có sự tham gia liên kết giữa nhà nước, doanh nghiệp và bà con nhân dân trong sản xuất, tiêu thụ giống lúa. Vụ mùa năm 2016, huyện Tam Đường phối hợp với công ty TNHH MTV giống vật tư Tây Bắc và bà con nhân dân của xã Bình Lư thực hiện mô hình sản xuất giống lúa thuần Hương Việt 3 và giống lúa lai LY2099. Mô hình có quy mô 1,85 ha, trong đó diện tích giống Hương Việt 3 là 1,32 ha, giống LY2099 là 0,53ha. Tham gia mô hình có 7 hộ dân ở 2 bản Nà Đon và Nậm Ún - xã Bình Lư. Trước khi thực hiện mô hình, huyện Tam Đường đã phối hợp với công ty TNHH MTV Giống vật tư Tây Bắc xây dựng kế hoạch và tổ chức ký kết hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm sau khi thu hoạch cho bà con nhân dân với giá bình quân từ 7 đến 8.000đ/kg. Bên cạnh đó, để mô hình sinh trưởng và phát triển tốt, các cơ quan chuyên môn của huyện đã thường xuyên hướng dẫn nhân dân thực hiện đúng theo các yêu cầu kỹ thuật từ việc làm đất, gieo mạ, cấy, chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại.

Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất lúa tại Bản Nà Đon

Đến nay, sau hơn 3 tháng toàn bộ diện tích của 2 giống lúa Hương Việt 3 và LY 2099 sinh trưởng và phát triển tốt và bắt đầu cho thu hoạch. Qua kiểm tra đánh giá thực tế tại đồng ruộng và kết quả theo dõi của các cơ quan chuyên môn năng xuất bình quân của mô hình lúa giống Hương Việt 3 ước đạt 50,7 tạ/ha, trừ tất cả chi phí cho thu nhập 30,5 triệu đồng/ha. Đối với giống LY2099 năng xuất ước đạt 68 tạ/ha sau khi trừ chi phí đạt trên 36 triệu đồng/ha.
           Tại buổi hội thảo đa phần các hộ dân tham gia thực hiện mô hình đều đề nghị Công ty TNHH MTV giống vật tư Tây Bắc cần xem xét và nâng giá mua đối với sản phẩm, sớm có phương án thu mua đối với bà con nhân dân.
           Phát biểu tại buổi hội thảo đ/c Từ Hữu Hà - Chủ tịch UBND huyện đề nghị: 2 giống lúa này cần tiếp tục được thử nghiệm trên vụ chiêm xuân năm 2016 - 2017 và mở rộng diện tích tại 2 địa phương là Thị trấn và Bình Lư, đề nghị Công ty phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn huyện xây dựng quy trình kỹ thuật phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của địa phương. Sau khi hoàn thành thử nghiệm sẽ tiến tới mở rộng diện tích liền vùng, liền khoảnh theo hướng hàng hóa. Bên cạnh đó, đề nghị doanh nghiệp ký cam kết chặt chẽ với người nông dân việc thu mua sản phẩm sau thu hoạch, đầu tư xây dựng lò xấy, kho chứa tại địa phương, huyện sẽ tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp vào đầu tư, liên doanh, liên kết sản xuất trong lĩnh vực Nông nghiệp trên địa bàn.

Đc Từ Hữu Hà - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi hội thảo

Thông qua mô hình lúa sản xuất giống lúa Hương Việt 3 và giống LY 2099 này đã từng bước chuyển giao được tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong việc gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và nâng cao trình độ canh tác cho bà con nhân dân, chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại địa phương, tăng thu nhập cho người nông dân trên cùng một đơn vị diện tích, đồng thời thu hút được sự tham gia của doanh nghiệp vào đầu tư, phát triển vùng nguyên liệu, cung ứng vật tư và bao tiêu sản phẩm cho nhân dân. Dần hình thành vùng sản xuất tập chung, gắn sản xuất, chế biến và tiêu thụ, tạo đầu ra ổn định cho người nông dân.

Tác giả: Hoàng Cường