Triển vọng từ giống ngô lai mới

Thứ năm - 22/12/2016 21:55 883 0
Giống ngô lai AG59 và AG69 được Tập đoàn Lộc Trời phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh và Phòng Nông nghiệp huyện đưa vào trồng thử nghiệm tại Thị trấn Tam Đường. Sau 2 vụ gieo trồng tại bản Kò Lá cho thấy, 2 giống ngô mới này khá thích ứng với điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết ở địa phương cho năng xuất khá cao, đây có thể nói là một trong những giống ngô mang lại nhiều triển vọng, mở hướng đi mới cho nông dân trong sản xuất ngô hàng hóa.
          Tam Đường được biết đến là một trong những địa phương sản xuất nông nghiệp trọng điểm của tỉnh. Ngoài diện tích trồng lúa, Tam Đường còn chú trọng phát triển diện tích ngô, đây là một trong những cây trồng được huyện khuyến khích bà con nhân dân mở rộng diện tích và tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cũng như thâm canh tăng vụ, đồng thời tích cực đưa các giống ngô mới có năng xuất, chất lượng cao vào sản xuất. Do đó, kể từ năm 2009 đến 2015 năm tổng diện tích ngô của huyện tăng từ hơn 3.300ha năm 2009 đã tăng lên trên 4.640 ha, sản lượng cũng tăng từ 9.900 tấn lên 17.638 tấn. Đây cũng là một trong nguồn thu nhập đáng kể của bà con nông dân.
          Được biết 2 giống ngô AG59 và AG69 là giống ngô lai do Viện nghiên cứu ngô lai tạo, có thời gian sinh trưởng từ 100 - 120 ngày, cây cao từ 1,8m đến 2m, thân lá phát triển mạnh, bộ rễ khỏe chống đổ tốt, bắp to, đồng đều, tỷ lệ hạt cao, khả năng chịu hạn, chịu rét và kháng bệnh tốt, đặc biệt là năng xuất ổn định từ 7 - 9 tấn/ha với giống AG59 và từ 10 - 12 tấn/ha với giống AG69, 2 giống ngô lai này đã được nhiều địa phương từ Bắc đến Nam đưa vào gieo trồng.
          Là một trong những hộ dân tham gia trồng thử nghiệm cả 2 giống ngô AG59 và AG69 ở trên cả 2 vụ. Ông Hoàng Văn Kìn - ở bản Kò Lá cho biết: Hàng năm trên 1.100m gia đình ông đều gieo trồng các giống ngô như NK4300 và CP333 năng xuất đạt từ 40 - 45 tạ/ha. Tuy nhiên, từ vụ xuân hè đến nay ông và 15 hộ dân trong bản đã tham gia mô hình trồng thử nghiệm giống ngô mới, ông thấy 2 giống ngô này khá hiệu quả, nhất định những vụ sau ông sẽ tiếp tục trồng giống ngô này.

Cán bộ Trung tâm khuyến nông tỉnh và bà con nhân dân đang kiểm tra và đánh giá giống ngô AG59.

Sau khi triển khai trồng thử nghiệm ở 2 vụ xuân hè và thu đông tại Thị trấn Tam Đường và qua hội thảo đánh giá hiệu quả của 2 giống ngô lai AG59 và AG69 cho thấy: năng xuất bình quân đạt từ 58 đến 62 tạ/ha cao hơn hẳn so với các giống ngô khác. Đặc biệt là giống ngô AG 59 và AG 69 có khả năng thích ứng rộng, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và có thể gieo trồng ở cả 3 vụ trong năm. Cùng một chế độ chăm sóc, đầu tư sản xuất thì giống ngô lai AG59 cho thu nhập 29 triệu đồng/ha, giống ngô lai AG69 đem lại thu nhập 31 triệu đồng/ha, trừ chi phí thu lãi từ 18 - 20 triệu đồng/ha. Trao đổi với chúng tôi ông Ông Nguyễn Ngọc Duyên - PGĐ Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho rằng: Qua 2 vụ gieo trồng thử nghiệm tại Thị trấn cho thấy 2 giống ngô này năng xuất khá cao so với các giống ngô khác được bà con nhân dân gieo trồng, trên cơ sở đó chúng tôi sẽ đề nghị Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh xem xét đưa 2 giống ngô mới này vào cơ cấu giống cây trồng của tỉnh.
Từ việc triển khai thử nghiệm thành công mô hình  ngô AG59 và AG69 không chỉ là tín đáng mừng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng mà còn mang lại cho người nông dân thêm lựa chọn những giống ngô mới có năng xuất, chất lượng cao hơn giúp người dân có thể yên tâm sử dụng không chỉ giống ngô này mà sẽ mạnh dạn hơn đối với những giống mới trong sản xuất nông nghiệp, góp phần tăng hệ số sử dụng đất, nâng cao thu nhập và đời sống cho người nông dân. Đây cũng là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp và đẩy mạnh việc thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, từng bước chuyển đổi các giống cây trồng có năng xuất và giá trị kinh tế cao đáp ứng yêu cầu của sản xuất.

Tác giả: Hoàng Cường