Cây cầu mơ ước

Thứ hai - 02/01/2017 23:08 917 0
Đã hơn 2 năm, kể từ khi sảy ra sự cố lật cầu treo Chu Va 6, khiến 8 người thiệt mạng và 37 người bị thương, hơn 119 hộ dân với 617 khẩu ở bản Chu Va 6 và 36 em học sinh cấp 2 phải hàng ngày phải vượt qua con suối trên cây cầu tạm để sang, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Đến nay, dưới sự quan tâm của Nhà nước cây cầu Chu Va 6 mới hoàn thành và đưa vào sử dụng đã tạo nên niềm vui, phấn khởi đối bà con nhân dân nơi đây khi không còn phải lo sợ mỗi khi đi qua cây cầu treo tạm.
         Hàng ngày phải đi qua cây cầu tạm được làm bằng những cây gỗ, cây tre, anh Vàng A Chúng ở bản Chu Va 6 luôn trong tâm trạng lo lắng mỗi khi đi qua là một lần mạo hiểm tính mạng, bởi cây cầu treo tạm đã xuống cấp trầm trọng. Tuy nhiên, gần 1 tháng nay anh Chúng cũng như 617 người dân của bản Chu Va 6 vô cùng phấn khởi và không còn lo sợ nữa khi cây cầu treo Chu Va 6 đã được khánh thành và đưa vào sử dụng giúp cho bà con nhân dân 2 bản Chu Va 6 và Chu Va 8 đi lại thuận tiện hơn. Tâm sự với chúng tôi anh Chúng nói: Khi cây cầu chưa được đầu tư không chỉ mình mà bà con nhân dân đi qua đây đề rất sợ, nay được nhà nước xây dựng cây cầu mới này mình vui lắm vì cây cầu này chắc chắn và an toàn hơn rất nhiều.

Cầu treo Chu Va 6 hoàn thành giúp người dân 2 bản Chu Va 6 và Chu Va 8 rất phấn khởi.

Không chỉ đem lại niềm vui phấn khởi cho bà con nhân dân bản Chu Va 6 mà cây cầu này còn mang lại sự thuận tiện cho cả 132 hộ với 642 nhân khẩu của bản Chu Va 8, mỗi khi sang thăm anh em và đi làm ruộng, nương ở bên phía bản Chu Va 6. Anh Giàng A Khoa ở bản Chu Va 8 phấn khởi cho rằng: Trước khi chưa xây cầu mới bà con bên bản Chu Va 8 phải đi làm ruộng làm nương hay thu hoạch lúa, ngô bên Chu Va 6 gặp rất nhiều khó khăn và cảm thấy không an toàn nhưng giờ thì có cây cầu mới này bà con trong bản Chu Va 8 rất yên tâm khi phải đi qua.

Cây cầu mới giúp thầy cô giáo và người dân 2 bản Chu Va 6, Chu Va 8 thuận tiện hơn trong đi lại.

Trước những khó khăn của 251 hộ dân của 2 bản Chu Va 6 và Chu Va 8 xã Sơn Bình, các cấp chính quyền và người dân đã nhiều lần đề nghị Nhà nước đầu tư xây dựng cây cầu treo mới để phục vụ việc đi lại và giao lưu hàng hóa cũng như sản xuất của nhân dân. Trước những kiến nghị đó, đầu năm 2016, cầu treo Chu Va 6 đã được Sở Giao thông vận tải Lai Châu đầu tư xây dựng theo thiết kế của Bộ Giao thông vận tải với tổng kinh phí 3,9 tỷ đồng, cây cầu có chiều dài 70m, mặt cầu rộng 2m với quy mô tải trọng 500kg/m dài, công trình do Công ty Cổ phần Tân Phong có trụ sở tại Mường Tè - Lai Châu thi công. Sau hơn 3 tháng khẩn trương thi công, cây cầu treo Chu Va 6 đã hoàn thiện và đi vào sử dụng tạo điều kiện cho 251 hộ dân, 1.259 nhân khẩu của 2 bản Chu Va 6 và Chu Va 8 cùng các em học sinh và thầy cô giáo đi lại thuận tiện, an toàn hơn nhất là vào mùa mưa lũ.

Gương mặt vui vẻ của các em học sinh khi đi qua cây cầu mới.

Ông Nguyễn Thái Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Bình cho biết: Cầu treo Chu Va 6 hoàn thành đưa vào sử dụng, không chỉ giúp các hộ dân của 2 bản Chu Va 6 và Chu Va 8 mà còn giúp cấp ủy, chính quyền xã Sơn Bình thuận lợi hơn trong việc tuyên truyền, vận động và hỗ trợ đầu tư tạo điều kiện để nhân dân phát triển kinh tế - xóa đói, giảm nghèo và thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.
          Dưới sự nỗ lực cố gắng của người dân cũng như đơn vị thi công trong thời gian qua, cầu treo Chu Va 6 đã hoàn thành càng vững thêm niềm tin của người dân nơi đây vào Đảng và Nhà nước về một tương lai tươi sáng mà còn góp phần xoa dịu bớt nỗi đau mất mát của vụ tai nạn năm nào.

Tác giả: Hoàng Cường