Triển khai dự án phát triển mô hình cây ăn quả ôn đới

Thứ năm - 12/01/2017 22:22 961 0
Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện vừa tiến hành dự án phát triển cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2016 - 2020.
        Theo đó, dự án được triển khai trồng mới 20 ha cây ăn quả ôn đới gồm 14 ha Lê, 5 ha Đào và 1 ha Hồng ở 2 xã Nùng Nàng và Hồ Thầu trong 4 năm với tổng kinh phí thực hiện trên 1,2 tỷ đồng từ nguồn kinh phí quản lý quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh. Trong đó, xã Nùng Nàng đã hoàn thành trồng mới 15 ha gồm: 10 ha Lê và 5 ha Đào, xã Hồ Thầu trồng mới 5 ha gồm 4 ha Lê và 1 ha Hồng với cơ cấu giống Lê VH6, Đào chín sớm Đ2 và giống Hồng Fuyu. Ngoài ra, dự án cũng tiến hành cải tạo một số cây Mắc cọp của địa phương với phương pháp ghép mắt lai tạo giữa Lê và Mắc cọp tại xã Nùng Nàng. Toàn bộ dự án này được nhà nước hỗ trợ 100% về giống, chi phí ghép mắt, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... trong 3 năm đầu.

Người dân bản Sáy San 1 xã Nùng Nàng đang trồng giống Lê VH6.

Được biết dự án đã được triển khai trong năm 2016 với việc cải tạo và ghép mắt giữa Lê và Mắc cọp và hoàn thành trồng mới các diện tích cây ăn quả ôn đới tại 2 xã Nùng Nàng và Hồ Thầu. Việc triển khai dự án trồng cây ăn quả ôn đới tập chung này sẽ góp phần giúp người dân địa phương chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng và nâng cao thu nhập cho bà con.

Tác giả: Hoàng Cường