Tam Đường tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng

Thứ hai - 05/12/2016 07:27 759 0
Bước vào mùa khô hanh, tình trạng nắng nóng diễn biến phức tạp, nguy cơ cao xảy ra cháy rừng cao, có thể gây thiệt hại lớn về rừng. Do đó, với phương châm “phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời”, lực lượng Kiểm lâm huyện Tam Đường luôn chú trọng tuyên truyền giúp cho bà con các địa phương hiểu được lợi ích kinh tế từ rừng mang lại, từ đó tích cực bảo vệ, ngăn ngừa các hành vi xâm phạm, đốt phá rừng.
Nhiều năm nay nhờ làm tốt công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng của 48 hộ dân trong bản nên bản Sàn Phàng Cao, xã Khun Há không để xảy ra cháy rừng. Bản có gần 87ha rừng phòng hộ và hơn 216ha rừng sản xuất. Để ngăn ngừa các hành vi xâm phạm rừng và phòng chống cháy rừng hiệu quả, tổ chuyên trách bảo vệ và phát triển rừng của bản thường xuyên cùng cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn tuyên truyền, vận động bà con không phá rừng, đốt rừng làm nương và xây dựng quy ước xử phạt tiền đối với hộ vi phạm các quy định về bảo vệ rừng.
          Anh Lù A Thào, Trưởng bản Sàn Phàng Cao, xã Khun Há cho biết: Nhờ tích cực tuyên truyền, những năm gần đây ý thức người dân trong bản về việc PCCCR được nâng cao hơn. Bà con tham gia tuần tra, kiểm soát và thực hiện đốt nương theo hướng dẫn. Nhờ  vậy rừng của bản được bảo vệ tốt, số tiền người dân được hưởng từ DVMTR cũng tăng lên
Huyện Tam Đường có tổng diện tích rừng  trên 30.000ha. Riêng mùa khô năm 2015 – 2016, trên địa bàn huyện xảy ra 10 vụ cháy rừng, làm ảnh hưởng và thiệt hại 0,06 ha diện tích cây trồng chưa thành rừng và hơn 4,5ha thảm thực vật. Nguyên nhân là do ý thức bảo vệ rừng, PCCCR của một bộ phận Nhân dân chưa cao, tình trạng đốt nương không đúng cách để lửa cháy lan vào rừng và thảm thực vật. Rút kinh nghiệm từ sự việc đó cũng như trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nắng nóng khô hanh kéo dài và tình trạng bà con đốt nương làm rẫy, dẫn tới nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn. Lực lượng kiểm lâm huyện phụ trách địa bàn đã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường quản lý vùng nương rẫy; tổ chức cho chủ nương rẫy viết cam kết không đốt lửa bừa bãi. Trước khi đốt nương, các gia đình phải thông báo với trưởng bản, tổ xung kích để cử người canh gác, tránh nguy cơ lửa cháy lan vào rừng.

Lực lượng kiểm lâm huyện tuyên truyền Luật BVR, PCCCR tại bản Sàn Phàng cao, xã Khun Há

Cùng với hướng dẫn người dân cách đốt nương, Hạt kiểm lâm huyện cũng phối với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới từng thôn bản, từng hộ dân về nội dung của Luật bảo vệ, phát triển rừng, các chính sách của Nhà nước về công tác bảo vệ rừng, PCCCR. Đồng thời chủ động kiện toàn 11 chòi canh tại các xã Bình Lư­, Thị trấn Tam Đường, Thèn Sin, Tả Lèng; 15 chốt gác ở các cửa rừng, đầu các đường mòn, khe suối tại 2 xã Sơn Bình và Bản Bo.
Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Tiến Tài – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tam Đường cho biết: Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật BVR, tăng cường hoạt động hiệu quả của các tổ đội xung kích bảo vệ, PCCCR, phòng là chính để hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra.
Với việc tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng cùng với ý thức của người dân ngày càng được nâng cao trong bảo vệ rừng, huyện Tam Đường sẽ hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng mùa khô hanh 2016 - 2017./.

Tác giả: Trọng Hoản