Nhân dân xã Khun Há tích cực thu hoạch lúa mùa

Thứ năm - 29/09/2016 22:39 1.616 0
Vào thời điểm này, cùng với các địa phương khác trên địa bàn huyện Tam Đường trên khắp cánh đồng lúa của xã Khun Há, bà con nhân dân đang tập trung nhân lực ra đồng, thu hoạch diện tích lúa mùa.
Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo các hộ nông dân trên địa bàn xã đang tích cực đổi công, để giúp nhau thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa của gia đình mình với phương án: sáng gặt và chiều tuốt lúa, không để lúa qua đêm ở ruộng, tránh thời tiết mưa nhiều về đêm và sáng. Trên thửa ruộng của gia đình mình anh Cứ A Dua - bản Lao Chải II  đang nhanh tay thoắt thoắt gặt lúa, ôm bó lúa nặng chĩu bông, anh cho biết: “gia đình anh gieo cấy gần 1 ha lúa, hôm nay tranh thủ thời tiết nắng ráo gia đình tôi đã huy động gần chục người là anh em họ hàng và người cùng bản đến đổi công gặt, nhằm thu hoạch nhanh gọn toàn bộ diện tích lúa của gia đình”

Trên các cánh đồng của xã Khun Há bà con Nhân dân đang tích cực thu hoạch lúa mùa

Được biết vụ vụ mùa năm nay, xã Khun Há đã vận động bà con gieo cấy 359 ha lúa mùa, tăng 0,6 ha so với năm 2015. Trong đó, diện tích trà sớm là 260 ha và có trên 70% là giống lúa chất lượng cao: Nghi hương, hương thơm số 1, RVT, PC6. Do thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, nắng mưa xen kẽ đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh hại phát triển mạnh như: sâu lăn, bạc lá… mặc dù cấp ủy, chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con mua thuốc phun phòng trừ sâu bệnh nhưng mật độ sâu dày nên vẫn làm ảnh hưởng đến năng suất một số diện tích lúa mùa ở bản Sàn Phàng Thấp. Anh Đỗ Trọng Thi – chủ tịch UBND xã Khun Há cho biết: “Nhờ có việc chuyển đổi các giống lúa năng suất cao và áp dụng cách chăm sóc mới vào sản xuất nên vụ mùa năm nay, năng xuất lúa mùa của xã được mùa hơn so với các năm trước”
Với phương châm “ xanh nhà hơn già đồng” UBND xã Khun Há đang tích cực chỉ đạo bà con nhân dân chủ động huy động nhân lực, vật lực ra đồng khẩn trương thu hoạch lúa. Tính đến thời điểm này, xã Khun Há đã thu hoạch được khoảng 95% diện tích, năng suất đạt 52,3 tạ/ha.

Tác giả: Ngọc Hà