THÈN SIN NỖ LỰC CÁN ĐÍCH NÔNG THÔN MỚI ĐÚNG LỘ TRÌNH

Thứ hai - 15/08/2016 04:48 939 0
Năm 2016, xã Thèn Sin được chọn là xã điểm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của huyện Tam Đường. Thời điểm này, chính quyền và nhân dân địa phương đang dồn sức, phấn đấu hoàn thành những tiêu chí còn lại để về đích đúng lộ trình đã định.
Là xã vùng núi nằm ở phía Tây Bắc của huyện Tam Đường có tổng diện tích đất tự nhiên là 3.889 ha. Toàn xã có 649 hộ, với 3.037 nhân khẩu được chia thành 8 bản; thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp kết hợp với chăn nuôi nên cuộc sống còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới(nghèo đa chiều) vẫn còn chiếm tỷ lệ cao 59,53% Do đó, để hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào cuối năm nay, nhiệm vụ đặt ra cho cấp ủy chính quyền địa phương không phải là nhỏ.
          Nhận thức được điều đó, nên ngay từ khi bắt đầu thực hiện lộ trình về đích nông thôn mới trong năm nay, xã kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; xây dựng kế hoạch, triển khai xuống từng Ban phát triển nông thôn mới của bản; đồng thời, tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân bằng nhiều hình thức như: Họp dân, tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt chi bộ, các đoàn thể; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã và hệ thống pa nô áp phích để mọi người dân trong xã hiểu rõ mục đích, yêu cầu, nội dung của chương trình xây dựng nông thôn mới.
          Tất cả những nội dung liên quan đến việc xây dựng nông thôn mới, đều được cấp ủy chính quyền thông báo rộng rãi công khai trước dân và đưa ra để Nhân dân thống nhất; bảo đảm theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân đóng góp và dân hưởng lợi”. Nhờ vậy, trong hơn 5 năm xây dựng NTM, xã đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đông đảo tầng lớp Nhân dân đồng thuận cao, nhiệt tình hưởng ứng tham gia.
Từ những kết quả đã đạt được trong thời gian qua đã tạo động lực mạnh mẽ khi đưa ra kế hoạch về đích nông thôn mới vào cuối năm nay, xã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo nhân dân bằng những hành động thiết thực; nhân dân đã nhiệt tình tham gia đóng góp tiền của và ngày công lao động để hoàn thiện các công trình công cộng, phục vụ dân sinh. Đã huy động Nhân dân hiến 6.212m2 đất và hàng ngàn ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng.

Bộ mặt nông thôn Thèn Sin ngày một khởi sắc

Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia, hưởng ứng của toàn thể người dân, nên tính đến nay, Thèn Sin đã đạt được 14/19 tiêu chí sau gần 5 năm bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, 5 tiêu chí chưa hoàn thành gồm: Giao thông, nhà ở, hộ nghèo, thu nhập và môi trường đang được xã gấp rút triển khai thực hiện. Trong đó, xã đặc biệt chú trọng phát triển giao thông nông thôn. Xác định “giao thông phát triển đến đâu, đời sống nhân dân sẽ được nâng lên đến đó”, xã xây dựng nghị quyết chuyên đề về phát triển giao thông và tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể Nhân dân. Nhờ vậy, chỉ sau một thời gian ngắn phát động, đã có nhiều hộ gia đình tự nguyện hiến đất, tiền của, ngày công lao động để làm đường giao thông. Hiện, xã đã cứng hóa được 25/25 km đường trục xã; 2,7 km/9,6 km đường trục bản; 6 km/7,9 km đường ngõ, xóm và 2,1km/14,9km giao thông nội đồng.
          Các tiêu chí khác cũng đang được xã gấp rút thực hiện trên nền tảng tranh thủ sự đầu tư của nhà nước cộng với việc vận động Nhân dân tích cực lao động sản xuất, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển các dịch vụ ngành nghề thủ công nhằm từng bước tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Cùng  với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân để nâng cao nhận thức trong công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh đường làng, ngõ, xóm cảnh quan sạch đẹp…
          Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng việc hoàn thiện các tiêu chí còn lại đối với một xã còn nhiều khó khăn như Thèn Sin mà nguyên nhân chủ yếu là do điểm xuất phát để thực hiện các tiêu chí này là thấp, đặc biệt là tiêu chí hộ nghèo, nhà ở dân cư và thu nhập. Nguyên nhân chủ yếu là do đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế nên việc áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất còn là cả một quá trình, việc huy động nguồn xã hội hóa trong Nhân dân còn rất hạn chế.
          Do vậy, để cán đích nông thôn mới vào tháng 12 năm nay, thời gian tới, xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền; nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác dân vận để huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân; tranh thủ sự phân bổ nguồn vốn đầu tư của tỉnh để đầu tư cho các hạng mục trong các tiêu chí còn lại. Để Thèn Sin có thể hoàn thiện các tiêu chí và cán đích đúng lộ trình đã định.

Tác giả: Đức Toàn