Tam Đường: Sẵn sàng cho trồng rừng mới

Chủ nhật - 26/06/2016 23:14 708 0
Theo kế hoạch huyện Tam Đường sẽ thực hiện trồng mới 120 ha rừng, trong đó 20 ha rừng phòng hộ và 100 ha rừng thay thế. Đến hiện tại, Ban Quản lý (BQL) rừng huyện đã chuẩn bị các điều kiện như: xây dựng hồ sơ dự án, chuẩn bị giống, phát dọn thực bì, … sẵn sàng cho mùa trồng rừng mới.
Đến xã Bình Lư những ngày đầu tháng 6 này, chúng tôi bắt gặp cán bộ BQL huyện Tam Đường đang cùng nhân dân phát dọn thực bì, hướng dẫn nhân dân đào hố để chuẩn bị cho mùa trồng rừng mới. Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Phưởng, chủ tịch UBND xã cho chúng tôi biết: “Theo kế hoạch, xã được giao trồng 20 ha, đến nay đã có 29 hộ gia đình đăng ký trồng 29,2 ha. Hiên nay xã đang tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân tiếp tục đăng ký trồng rừng”
Để thực hiện kế hoạch UBND tỉnh giao, huyện Tam Đường đã được UBND tỉnh phê duyệt các dự án: Dự án trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển mục đích sử dụng sang xây dựng công trình thủy điện Lai Châu trên địa bàn huyện Tam Đường năm 2016: Tổng diện tích 204,0 ha; thực hiện tại các xã: Sùng Phài, Thèn Sin, Giang Ma, Bản Giang, Bản Hon, Khun Há, Bản Bo, Bình Lư và thị trấn Tam Đường. Dự án trồng rừng thay thế diện tích rừng đã chuyển mục đích sử dụng sang xây dựng công trình thủy điện Nậm Nghẹ trên địa bàn huyện Tam Đường năm 2016: Tổng diện tích 35,2 ha; thực hiện tại các xã: Nùng Nàng, Tả Lèng, Khun Há và Sơn Bình.
Đồng thời BQL rừng đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền, vận động, đôn đốc, hướng dẫn nhân dân đăng ký trồng rừng năm 2016 theo kế hoạch được giao, dự án được phê duyệt. Đến nay, nhân dân đã đăng ký trồng rừng thay thế là 146,2/120 ha kế hoạch giao và tổ chức cho nhân dân phát dọn thực bì 67,1 ha, làm đất được 17,1 ha.

Cán bộ và nhân dân xã Bình Lư đang phát dọn thực bì chuẩn bị trồng rừng mới.

Ông Nguyễn Đình Thượng, Trưởng ban Quản lý huyện Tam Đường cho biết “ Tăng cường cán bộ bám, nắm tình hình, vận động nhân dân tranh thủ phát dọn thực bì, làm đất khi nhân dân chưa sản xuất nông nghiệp và tập trung đôn đốc thực hiện công tác trồng rừng khi nhân dân thực hiện xong gieo cấy vụ mùa. Đồng thời, để đáp ứng cho mùa trồng rừng mới, BQL đã chủ động gieo ươm trên đạt 283.000 cây các loại, gồm: Lát hoa: 55.000 cây, Sơn tra: 82.000 cây, Thông Mã vỹ: 126.000 cây và Mỡ: 20.000 cây”
Song song với đó, BQL rừng đã thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc các tổ chuyên trách bảo vệ và phát triển rừng các bản, hộ gia đình, nhóm hộ, nhận khoán trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng thường xuyên tuần tra, kiểm tra rừng, canh gác 24/24h vào những ngày hanh khô, thời tiết nắng nóng kéo dài, thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng và Phòng cháy chữa cháy rừng. Kiểm tra, giám sát công tác trực tại các chốt gác cửa rừng của các tổ chuyên trách bảo vệ phát triển rừng các bản trên địa bàn. Đồng thời, đôn đốc các bản tổ chức duy tu đường băng trắng cản lửa. Phân công lãnh đạo và cán bộ trực phòng cháy 24/24h vào các ngày cao điểm tại trụ sở cơ quan và 03 trạm quản lý bảo vệ rừng (đèo Hoàng Liên Sơn xã Sơn Bình, Bản  Giang, Giang Ma) và cán bộ chỉ đạo trực tiếp tại 14/14 xã, thị trấn. Thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa các Hạt Kiểm lâm và BQL rừng phòng hộ vùng giáp ranh Vườn Quốc gia Hoàng Liên.Tổ chức kiểm tra chất lượng rừng trồng, rừng tự nhiên sau đợt rét đậm, rét hại; kịp thời đề xuất hướng xử lý, khắc phục, tổng hợp, báo cáo cấp trên nắm và chỉ đạo. Nhờ đó, 06 tháng đầu năm, toàn huyện không để xảy ra cháy rừng trên diện tích đơn vị đang quản lý.
Cũng theo ông Nguyễn Đình Thượng, Trưởng ban quản lý rừng huyện “Những tháng cuối năm, BQL rừng tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đôn đốc, vận động nhân dân trồng rừng theo dự án đã được phê duyệt đảm bảo đạt và vượt kế hoạch được giao. Cán bộ BQL, Tổ chuyên trách bảo vệ và phát triển rừng, nhận giao khoán, bảo vệ rừng cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra rừng và Phòng cháy chữa cháy rừng, nắm bắt tình hình trong nhân dân để kịp thời phát hiện giải quyết những vướng mắc trong việc chi trả các chế độ thanh toán liên quan đến công tác bảo vệ rừng và phát triển rừng. Tổ chức nghiệm thu, thanh toán các hạng mục trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng theo hồ sơ các chương trình dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đảm bảo thời gian quy định.
Với sự chuẩn bị chu đáo, sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, sự ủng hộ của nhân dân, tin rằng trồng rừng mới tại huyện Tam Đường thực hiện đúng kế hoạch đề ra.

Tác giả: Minh Châu