Giang Ma chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân

Thứ năm - 27/02/2020 03:57 683 0
Xã Giang ma có 10 bản, 730 hộ, trong đó dân tộc Mông chiêm 80%. Xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên là yếu tố quan trọng, đảm bảo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Do đó, xã đã triển khai nhiều giải pháp đa dạng hóa cây trồng trên đất lúa 1 vụ kém hiệu quả, tăng hiệu quả sử dụng đất vườn, đất nương, nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập. Đến nay xã có tổng diện tích cây ăn quả ôn đới 85ha gồm: Đào DCS1, lê, mận với các vùng trồng tập trung: Giang Ma, Mào Phô, Sử Thàng, Giàng Tả, hiện có khoảng 40ha đã cho thu hoạch với sản lượng đạt trên 90 tấn, thu nhập ước đạt trên 2,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó đến nay trên địa bàn xã đã ó 3 tổ chức, cá nhân tại Sapa, Hà Nội thuê đất của bà con với giá 50 triệu đồng/ha/năm để trồng hoa ly, hoa hồng đem lại lợi nhuận khoảng 250-300 triệu đồng. Ngoài ra để nâng cao thu nhập cho bà con, xã thực hiện trồng thí điểm các loại cây dược liệu dưới tán rừng như: tam thất, sâm trên diện tích 0.9ha vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa góp phần bảo vệ rừng bền vững.
Nhờ triển khai các giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cuộc sống của người dân được nâng lên rõ rệt, năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 29,73%, thu nhập bình quân đầu người đạt 19 triệu đồng/năm.
Bà con nông dân xã Giang Ma thu hoạch đào chín sớm

Yến Thanh

Nguồn tin: Yến Thanh